Hoa Lan Lúa Đất Tổ – Loài hoa tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba.

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười.”

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công đựng nước và giữ nước.

Hằng năm, mỗi khi tới lễ giỗ Tổ Hùng Vương, những bông Hoa Lan Lúa (hay còn gọi là Nguyệt Đào) trắng muốt, sáng rực, tươi tắn là điểm nhấn nổi bật cho núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Không chỉ đơn giản là làm đẹp cho không gian núi Nghĩa Lĩnh, du khách còn có thể mua về cắm tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Hoa Lan Lúa (Nguyệt Đào) trắng muốt, sáng rực trên núi Nghĩa Lĩnh. Nó thanh cao, nhã nhặn, nhún nhường, khiêm tốn vươn lên cả nương đồi khô hạn. Ban đầu tinh khôi trắng trong, e ấp kín đáo dịu dàng như thiếu nữ rồi trưởng thành toát bông đồng loạt, hoa lúa gắn với nét đẹp của người con gái nông thôn, thùy mị dịu dàng.

Hoa Lan Lúa (Nguyệt Đào) thường được cắt cành chưng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương rất phổ biến tại khu vực quanh Đền Hùng. Bông hoa to dài trĩu nặng như bông lúa mẩy hạt, cắm lên nhìn no đủ như nhà mình năm nay được mùa. Hoa có mùi thơm mát, khi nở cánh lõi màu vàng vân như cánh bướm xinh. Khi chơi hoa xong còn có thể băm nhỏ cả bông, cành, lá phơi khô và đun nước uống rất mát, tốt cho người nóng trong.

Thực ra “hoa Lan Lúa” là tên gọi của một loài cây họ dong riềng, tên gọi của nó là cây dong riềng rừng. Nụ hoa của loài cây này mọc nhiều thành từng chùm như bông lúa và sau đó sẽ nở bung ra những cánh hoa màu vàng.

Đây là loài cây cao khoảng 2m, mọc thành từng búi, đặc biệt chỉ nở vào dịp từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch.

Hoa Lan Lúa chứa đựng những ý nghĩa riêng, tượng trưng cho sự no ấm, đem lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc đến cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy có rất nhiều các gia đình dùng để cắm và trưng bày trong nhà mỗi dịp gần tới lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Những bông Hoa Lan Lúa sinh sôi nảy lộc non mang đến may mắn cho gia đình của bạn. Những lộc non tuy mềm mại, yếu đuối nhưng luôn có nghị lực vươn mình để khoe sắc thắm với người. Do đó  mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hoa Lan Lúa là vật trang trí không thể thiếu được của người dân vùng đất nơi đây.

Du khách hành hương về với Đất Tổ vào mỗi dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch có thể chiêm ngưỡng loài hoa bình dị mà vô cùng tinh tế này.

Bài và ảnh Bích Ngọc  – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.