Du lịch Phú Thọ tham gia “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Tp Hồ Chí Minh năm 2020” tại Hà Giang

Nằm trong sự kiện Lễ hội Hoa Tam giác mạch Lần thứ VI năm 2020 và Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, tối 27/11, tại Công viên cây xanh, thành phố Hà Giang diễn ra Liên hoan ẩm thực giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, là hoạt động cụ thể hóa chương trình liên kết, hợp tác giữa các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái và thành phố Hồ Chí Minh về kinh tế xã hội, du lịch.

Tham dự buổi lễ khai mạc Liên hoan, đại biểu Trung ương có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành; lãnh đạo các đoàn đại biểu UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VHTT&DL 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ và TP. Hồ Chí Minh cùng đông đảo nhân dân; du khách thập phương.


Đại diện các tỉnh thành tham gia Liên hoan nhận cờ lưu niệm
từ Ban tổ chức (Ảnh: Đức Hiệp)

Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong 3 ngày, từ 27 đến 29/11, với điểm nhấn là 18 gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch; trình diễn chế biến và hội thi ẩm thực, trưng bày triển lãm ảnh đẹp du lịch của các tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh. Liên hoan cũng có sự tham gia của Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam. Sự kiện lần này là hoạt động thiết thực Hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, góp phần đưa du lịch Tây Bắc trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách.

Du lịch Phú Thọ tham gia Liên hoan với 2 gian hàng trưng bày: gian hàng trưng bày tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền quảng bá tới du khách những nét văn hoá độc đáo vùng Đất Tổ với nhiều di sản văn hoá, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, đặc biệt là 2 di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, các sản phẩm du lịch đặc trưng mà Phú Thọ có lợi thế: du lịch văn hoá tâm linh với Đền Hùng là trung tâm cùng với di sản văn hoá thời đại Hùng Vương là điểm đến tâm linh về với cội nguồn dân tộc; du lịch nghỉ dưỡng với Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ, du lịch sinh thái danh thắng với Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn… Gian hàng thứ hai giới thiệu các sản phẩm quà tặng lưu niệm, sản phẩm làng nghề đặc trưng vùng Đất Tổ như: bưởi Đoan Hùng; thịt chua Thanh Sơn; mỳ gạo Hùng Lô; bánh chưng Đất Tổ; rượu Đồng Tiến; nước cốt tương hoa lúa…


Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Phú Thọ(Ảnh: Đức Hiệp)

Đặc biệt, trong khuôn khổ các hoạt động trong Liên hoan đã diễn ra Hội thi ẩm thực du lịch Tây Bắc năm 2020 nhằm bảo tồn, phát huy và vinh danh các giá trị văn hóa truyền thống của Tây Bắc. Trong 3 ngày diễn ra, dễ dàng nhận thấy, nét chung trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc trước hết ở nguyên liệu. Các tỉnh đều sử dụng hương vị từ tự nhiên, sẵn có, hoặc sản phẩm do đồng bào các dân tộc sản xuất để tạo nên món ăn. Mỗi mâm cỗ các tỉnh mang đến tham gia hội thi đều là một bức tranh đầy màu sắc và hương vị độc đáo, hấp dẫn. Tham gia Hội thi có 8 đội đến từ 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình; mỗi đội trình bày 1 mâm cỗ với đầy đủ các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực địa phương, vùng miền. Theo đó, Ban giám khảo Hội thi chấm điểm dựa trên 14 tiêu chí như: màu sắc, hương vị, cấu trúc thực đơn, cách trình bày, tạo hình món ăn, tính sáng tạo, kỹ thuật chế biến, nội dung thuyết trình… Phú Thọ tham gia hội thi với mâm cỗ gồm các món: Gà nhiều cựa Xuân Sơn, chả cá lăng sông Đà, Vịt suốt Bản Cỏi, Cuồn về đất Tổ, Bưởi Đoan Hùng, trám chua Ao Châu, nộm rau dớn, canh cá rau sắn Phong Châu…

Mâm cỗ tham gia Hội thi ẩm thực của Phú Thọ(Anhr: Bùi Thuận)

Các hoạt động, chương trình tại Liên hoan đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về miền đất, con người, văn hóa, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố trong khu vực tới bạn bè du khách trong nước và quốc tế; hình thành các điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, giàu bản sắc, hướng tới mục tiêu phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sự kiện lần này cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động, góp phần đưa du lịch Tây Bắc trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách.

Bài: Thùy Dung- TTTTXTDL

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.