Hà Giang phát huy hiệu quả quảng bá du lịch thông qua điện ảnh

Với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm góp phần để cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang “sống trên đá, thoát nghèo từ đá và tiến tới làm giàu trên đá”, Hà Giang đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch và một trong những giải pháp được xác định mang tính đột pháp là công tác đổi mới xúc tiến quảng bá du lịch. Từ kinh nghiệm của các quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ…. lấy điện ảnh làm phương thức quảng bá văn hóa, du lịch, trong những năm gần đây tỉnh Hà Giang đã tăng cường công tác hợp tác với các nhà sản xuất điện ảnh trong nước và quốc tế để đưa hình ảnh đất và người Hà Giang tới du khách trong và ngoài nước.

Điện ảnh một loại hình nghệ thuật tổng hợp thể hiện bằng hình ảnh kết hợp âm thanh, có khả năng thể hiện ngôn ngữ gắn kết câu chuyện của bộ phim, sự thú vị của bối cảnh đó để thu hút người xem, kích thích giác quan thị giác, tri giác, cảm xúc người xem tạo dấu ấn để người xem muốn ngắm nhìn, chìm đắm trong sự tưởng tượng của khung cảnh, nhân vật và tình yêu với bối cảnh, con người trên phim để từ đó xác lập cho mình một hành trình để tìm đến khám phá và trải nghiệm đó cũng chính là mục tiêu mà hoạt động quảng bá du lịch muốn đạt được. Hà Giang với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những dãy núi tai mèo sừng sững, cung đường huyền thoại, dòng Nho Quế hiền hòa, dòng sông Gâm xanh biếc; những bản làng cổ kính của người Mông, người Dao, người Lô Lô, người Tày… và hơn hết là cuộc sống sinh động của cộng đồng các dân tộc thiểu số với nhiều giá trị văn hóa truyền thống vẫn còn được gìn giữ trong nếp ăn, nếp mặc, phương thức canh tác thổ canh hốc đá, ruộng bậc thang độc đáo có một không hai ở Việt Nam và trên thế giới…được lọt vào ống kính của các nhà quay phim và tạo nên sức hút kỳ diệu trong điện ảnh. Khán giả vẫn còn đang xúc cảm, thổn thức trước vẻ đẹp của đất và người Hà Giang khi xem các bộ phim: Chuyện của Pao, Lặng yên dưới vực sâu, Bầu trời đỏ, Cha cõng con…Điều đặc biệt, những tác phẩm lấy bối cảnh quay ở Hà Giang  này đã gặt gái được nhiều thành công như bộ phim “Chuyện của Pao” đoạt 04 giải Cánh Diều Vàng; bộ phim “Cha cõng Con” của đạo diễn Lương Đình Dũng là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam trên đường đua hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài của Oscar 2018 và thêm nữa những nhà sản xuất phim của những kinh đô điện ảnh nổi tiếng thế giới cũng lựa chọn Hà Giang là bối cảnh của phim như bộ phim “Bầu trời đỏ” của đạo diễn Olivier Lorelle, một nhà biên kịch Pháp nổi tiếng. Gần đây nhất, ngay sau khi đại dịch kết thúc, một bom tấn của Holywood tiếp tục lựa chọn Hà Giang là một trong năm địa điểm xuất sắc của Việt Nam làm bối cảnh quay cho bộ phim A Tourist’s Guide to Love (Bí kíp tình yêu của một du khách). Bên cạnh những tác phẩm điện ảnh, nhiều MV của các các sỹ Quách Been; Ái Phương; Vũ Thắng Lợi… được lấy bối cảnh ở Hà Giang tạo dấu ấn cho MV và thông qua đó đã góp phần lan tỏa hình ảnh đất và người Hà Giang tới công chúng

ha giang phat huy hieu qua quang ba du lich thong qua dien anh 15560

Nhà của Pao

Có thể nói, hình ảnh Hà Giang qua mỗi thước phim điện ảnh, MV, chương trình truyền hình thực tế đã góp phần quảng bá hình ảnh Hà Giang đến gần hơn với du khách, đưa du lịch Hà Giang trở thành địa chỉ tìm kiếm điểm đến của cộng đồng trong và ngoài nước. Đến nay Hà Giang đã đón du khách của trên 167 quốc gia, vùng lãnh thổ, được Tạp chí Lonely Planet (Autraslia) bình chọn Hà Giang là 1 trong 10 điểm đến tuyệt vời nhất Việt Nam cho năm 2023 đồng thời giới thiệu cung đường hạnh phúc là 1 trong 7 cung đường tuyệt vời nhất ở Việt Nam cho những du khách đam mê trải nghiệm. Hà Giang vinh dự được đứng thứ 25/52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới do Tạp chí New York Times (Mỹ) bình chọn, đồng thời đang hướng đến danh hiệu “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu Châu Á” Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương do World Travel Awards (WTA) tổ chức.

Với tinh thần “để điện ảnh dẫn lối du lịch”, Hà Giang luôn không ngừng tìm kiếm và mở rộng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển cả trong và ngoài nước đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông quảng bá, điện ảnh. Hà Giang sẵn sàng hợp tác và tăng cường việc liên kết phối hợp trong công tác đóng góp xây dựng hình ảnh trong các bộ phim với các nhà sản xuất điện ảnh, đồng thời qua đó quảng bá du lịch đến đông đảo khán giả, du khách thông qua điện ảnh.

                                                                                              Nguyễn Hoài – PGĐ Sở Văn hóa, TT&DL

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons