Hạnh phúc Suối Giàng

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, đời sống của người dân vùng cao xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã được nâng lên rõ rệt; những hủ tục, lạc hậu dần được đẩy lùi, thay vào đó là nếp sống văn minh, tiên tiến và hiện đại phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa của đồng bào Mông nơi đây.

Đường lên xã Suối Giàng (Văn Chấn) hôm nay.

Ông Vàng A Mang, thôn Pang Cáng là một trong ít người lớn tuổi của xã Suối Giàng biết đọc, biết viết và sử dụng thành thạo tiếng Việt. Ông Mang luôn tâm niệm và mong muốn có cơ hội được truyền dạy những kiến thức và hiểu biết tiếng Mông – Việt cho con em trong xã.
Ông Vàng A Mang chia sẻ: Những tiếng bi bô đánh vần, những đôi bàn tay cầm bút nghiêng ngả viết chữ Mông của những đứa trẻ đã trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc giản đơn mỗi ngày để tôi có thêm động lực thực hiện ước ao, ấp ủ bấy lâu đấy là dạy chữ Mông – Việt cho con em đồng bào mình. Cùng với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, người Mông xã Suối Giàng còn biết khai thác, tận dụng những ưu đãi lợi thế, điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng khai thác và chăm sóc tốt vùng chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi gắn với phát triển các mô hình du lịch cộng đồng để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.
Trước đây, gia đình chị Sổng Thị Lỳ và anh Tráng A Páo, thôn Giàng B là một trong nhiều hộ nghèo ở xã. Với khát vọng vươn lên, sau nhiều năm phát triển kinh tế, năm 2020 vợ chồng chị Lỳ đã mạnh dạn tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.
Chị Sổng Thị Lỳ chia sẻ: Để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, gia đình tôi đầu tư chăm sóc trên 1.000 m2 chè Shan tuyết cổ thụ, chăn nuôi gà, dúi, gieo cấy 1.000m2 lúa nước, trồng 6 ha quế hơn 10 năm tuổi.
Dự kiến khoảng 5 đến 10 năm tới diện tích quế cho khai thác sẽ đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho gia đình. Cứ cần cù, chịu  khó làm ăn, cuộc sống của gia đình chị Lỳ giờ đây đã khấm khá, cuộc sống thêm hạnh phúc khi các con được học hành đến nơi đến chốn.
Ông Giàng A Đằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Suối Giàng cho biết: Là xã vùng cao, có tới 98% là người dân tộc Mông, thực hiện mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho con em được học hết lớp, hết cấp; vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hoá, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu”.
“Năm 2021, xã Suối Giàng đã giảm được 56 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm. Địa phương đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cùng đó, người dân được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được tiếp cận với những ngành, nghề mới, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập; đồng thời tích cực đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc”. Ông Đẳng nói,
Đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân vùng cao Suối Giàng chính là thước đo hiệu quả và thành công của đường lối, chủ trương của Đảng, là sự đồng thuận ý Đảng – lòng dân.
Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trung tâm TT-VH Văn Chấn)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.