Thịt chua – đặc sản của người Thái Trắng Mường So

Đi đâu, ăn gì…câu hỏi luôn luôn hiện lên trong suy nghĩ của những ai yêu thích du lịch, yêu thích những chuyến đi dài ngày. Lai Châu, là từ khóa rất Hot trong thời gian gần đây được mọi người tìm kiếm. Mảnh đất Lai Châu đẹp nguyên sơ, con người bản địa chất phát, thân thiện và đặc biệt mảnh đất này còn sở hữu cho mình một danh sách dài những món ẩm thực vô cùng hấp dẫn, độc đáo của các dân tộc. Đến Lai Châu, một trong nhiều món ăn mà khi đã thưởng thức bạn sẽ bị ấn tượng và hấp dẫn ngay khi ngửi thấy hương vị của nó, món ăn đó chính là “Thịt chua” một trong nhiều đặc sản của người Thái trắng ở Mường So.

Thịt chua là một món ăn truyền thống của người Thái trắng ở Mường So – huyện Phong Thổ – tỉnh Lai Châu, theo những người dân cao tuổi kể lại món ăn này đã có từ rất rất lâu trước khi họ sinh ra. Sự hình thành món ăn xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt lâu hơn, người xưa đã nghĩ ra cách muối chua thịt để sử dụng và bảo quản được lâu, dần dần món ăn này trở lên phổ biến và không thể thiếu của người dân trong vùng. Để làm món thịt chua cũng rất đơn giản và dễ chế biến, nhưng để có một món thịt chua hấp dẫn cũng cần tuân thủ những bước khắt khe và chọn lọc kĩ càng cũng như quy trình chính xác. Về nguyên liệu, thịt lợn thường là loại thịt lợn đen – loại lợn được nuôi thả tự nhiên, thịt săn chắc và thơm ngon, thịt mông và thịt ba chỉ là hai loại thường được sử dụng phổ biến để làm thịt chua. Một số nguyên liệu kèm theo như đu đủ xanh hoặc su hào nạo thành sợi nhỏ để ráo nước, gạo rang vàng đến khi dậy mùi thơm, muối rang, rượu, giềng say,  hạt tiêu và một hộp nhựa được rửa sạch để khô. Công đoạn để làm món này như sau: Thịt lợn rửa sạch , thái miếng vừa ăn, sau đó ta trộn muối rang , đu đủ bào nhỏ , giềng say , hạt tiêu và rượu tùy vào lượng nguyên liệu , cuối cùng trộn đều ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị . Sau khi đã ngấm gia vị ta cho thịt vào hộp nhựa đậy nắp thật chặt và để sản phẩm ở những thoáng đãng  , khô ráo. Vào mùa hè , thời tiết nóng bức thì 3-4 ngày thịt lên men có thể sử dụng được còn nếu làm vào mùa đông thì phải 5-7 ngày mới dùng được, nếu để lâu thịt quá chua sẽ mất đi độ ngon , muốn để lâu khi thịt chua thì cho vào tủ lạnh .

Điểm khác của món thịt chua  này  với các loại thịt chua ở vùng khác là không dùng ngay mà phải đem đi nấu chín , nấu càng kĩ càng ngon và ăn ghém với các loại rau sống như: Sà nách , lá sung , lá vả, lá mơ, lá đinh lăng, rau mùi, rau húng …..Khi thưởng thức món thịt chua ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt , vị chua của  đu đủ và men rượu, vị cay của giềng và hạt tiêu, cùng với vị bùi của thính gạo, kết hợp với các loại rau làm món ăn không bị ngán rất thích hợp ăn trong các bữa tiệc rượu, các ngày lễ tết .

Ngày nay , thịt chua không chỉ là món ăn của người thái trắng Mường So mà còn xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Nếu  một lần đến với Lai Châu thì bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo này và không quên mua những hộp thịt chua mang về làm quà cho những người thân yêu .

Bài; ảnh: Nguyên Minh

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.