Từng bước xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc

(XTDL) – Trong những năm qua công tác phát triển du lịch đã được Đảng bộ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, chú trọng và bước đầu đã có sự khởi sắc, góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người Đất Tổ tới đông đảo du khách trong và ngoài nước… Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên du lịch của tỉnh, Phú Thọ đã và đang thực hiện nhiều giải pháp với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và các địa phương, phấn đấu từng bước xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc.

Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (huyện Thanh Thủy)
Khu du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (huyện Thanh Thủy)

Là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đặc sắc với hệ thống các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gồm hơn 1.370 di tích lịch sử văn hóa và 260 lễ hội, trong đó đặc biệt có Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là hai Di sản văn hóa phi vật thể được thế giới vinh danh. Ngoài thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh, Phú Thọ còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh lam, thắng cảnh như Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nước khoáng nóng Thanh Thủy, Đầm Ao Châu (Hạ Hòa)… Đây chính là điều kiện cần thiết để đưa ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh phát triển. Trong giai đoạn 2011 – 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân khách lưu trú du lịch của tỉnh đạt 17,5%/năm; ngành du lịch, dịch vụ đã giải quyết việc làm cho 11.600 lao động; doanh thu từ du lịch, dịch vụ có bước tăng trưởng vượt bậc, đạt trên 2.000 tỉ đồng… Du lịch phát triển đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh; bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; phục hồi, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống, bảo vệ tài nguyên môi trường; tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn…

Nhận thấy vị trí quan trọng của du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII tiếp tục xác định phát triển du lịch là một trong những khâu đột phá cần tập trung thực hiện trong giai đoạn 2016 – 2020. Để cụ thể hóa nhiệm vụ này, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và các nhóm giải pháp thực hiện nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đưa du lịch phát triển nhanh, bền vững, gắn với lợi ích cộng đồng, từng bước xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm về du lịch của vùng, đảm bảo đủ điều kiện để Phú Thọ đăng cai Năm Du lịch quốc gia vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là tập trung huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật làm cơ sở thúc đẩy du lịch Phú Thọ phát triển nhanh và bền vững tại 2 trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh là thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy. Trong đó ưu tiên các nguồn lực đầu tư để xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam và xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là khu du lịch quốc gia. Riêng tại huyện Thanh Thủy, chú trọng thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông vàhệ thống hạ tầng dịch vụ du lịch, trong đó tập trung cải tạo bến hành khách đường thủy nội địa tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh và xã Đồng Luận; xây dựng, nâng cấp các khu vực chợ quê, chợ nông sản cuối tuần để thu hút khách và phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách. Bên cạnh đó, kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp, các khu resort nghỉ dưỡng, trung tâm vui chơi giải trí cao cấp, nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch…

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh cũng như việc xây dựng, khai thác hiệu quả các tour, tuyến du lịch cũng được UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng đẩy mạnh thực hiện bởi đây là yếu tố có sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch đến với Phú Thọ. Riêng đối với sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh với các loại hình như tắm khoáng, ngâm bùn, tắm thuốc bắc. Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đang sinh sống tại vùng lõi vườn quốc gia gắn với khai thác giá trị cảnh quan thiên nhiên, quan tâm hỗ trợ giúp người dân làm du lịch cộng đồng. Xây dựng và thực hiện đề án phát triển vườn bưởi (huyện Đoan Hùng), vùng chè (huyện Thanh Sơn) phục vụ phát triển du lịch. Tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào các khu du lịch: Vườn quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn), Khu Di tích Đền Mẫu Âu Cơ, đầm Ao Châu, đầm Vân Hội, Ao Giời – Suối Tiên (huyện Hạ Hòa).

Phong cảnh nên thơ của đầm Ao Châu hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan
Phong cảnh nên thơ của đầm Ao Châu hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan

Một giải pháp quan trọng để thúc đẩy du lịch phát triển đó là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Đặc biệt là tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,đổi mới chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thông tin quảng bá và liên kết hợp tác phát triển du lịch; xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút các nhà đầu tư.Mặt khác, cần chú trọng công tác vận động và khuyến khích cộng đồng, nhân dân tham gia các hoạt động du lịch với thái độ thân thiện, mến khách; hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch lành mạnh, đảm bảo môi trường văn hóa, văn minh để thu hút du khách và thu hút đầu tư phát triển du lịch. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chiến lược truyền thông nâng cao nhận thức trong toàn dân và các doanh nghiệp hoạt động du lịch, tạo sự đồng thuận cao xây dựng môi trường du lịch Phú Thọ đảm bảo hấp dẫn, thân thiện, mến khách và an toàn.

Nguồn: Huyền Trang – phutho.gov.vn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.