Tưng bừng hội Phết làng Hiền

(XTDL) – Vào ngày 12 – 13 tháng Giêng âm lịch năm Đinh Dậu 2017, hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh lại nô nức về với xã Hiền Quan, huyện Tam Nông để tham dự hội Phết truyền thống được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới nữ tướng Thiều Hoa công chúa – Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

 

Những quả Phết sơn màu đỏ
Những quả Phết sơn màu đỏ

Hội Phết Hiền Quan gồm có 4 phần chính là: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đánh phết. Kiệu được khiêng từ đình ra đền, trên kiệu là các sắc phong, bài vị, quả phết, quả chúi. Sau lễ rước kiệu là phần tế lễ rồi tới lễ kéo quân đánh phết. Tương truyền, đánh phết là một trò chơi được nữ tướng Thiều Hoa yêu thích nhằm rèn luyện binh sỹ, qua đó thể hiện tinh thần thượng võ, khí thế hào hùng của nghĩa quân ngày đó. 6 quả Phết hình tròn, được làm từ gỗ mít, đường kính khoảng 10 cm, được sơn màu đỏ và 3 quả Chúi (quả Chúi như quả Phết nhưng nhỏ hơn). Sau khi tế lễ tại đền thờ Thiều Hoa công chúa, quả Phết được Tiên chỉ làng đưa ra ngoài bãi cát ven sông Hồng. Trên đường đi quả Phết được người dân dùng lọng để che. Sau đó, được cho xuống lò Phết (một chiếc hố được đào dưới cát) và dùng gậy hất lên và mọi người bắt đầu tranh cướp Phết, ai giành được quả Phết sẽ được may mắn cả năm. Chính bởi nét độc đáo đó mà hội Phết Hiền Quan luôn thu hút được rất đông người dân và du khách đến tham gia.

 

Lễ kéo quân trước giờ đánh Phết
Lễ kéo quân trước giờ đánh Phết

 

Các đội đánh Phết
Các đội đánh Phết

Trao đổi về những điểm mới trong lễ hội năm nay, ông Bùi Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết: “Để giảm tối đa việc tranh giành bạo lực gây thương tích cho người dân tham gia cướp Phết, từ nhiều tháng nay, xã Hiền Quan nói riêng cũng như huyện Tam Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng người dân đến việc tham gia lễ hội văn minh lịch sự, không tranh giành bạo lực. Đặc biệt, năm nay, lực lượng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự trước, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong và sau lễ hội đã được tăng cường tối đa để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh”.

 

Hàng vạn người đến tham gia lễ hội
Hàng vạn người đến tham gia lễ hội

Cũng trong hai ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao đan xen đã được tổ chức sôi nổi và thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia như thi bóng chuyền, cờ tướng, cờ người.

Nguồn: Khánh Trang & Ngọc Kiên – phutho.gov.vn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.