Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ”: Thêm cơ hội để quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa vùng đất Tổ

(XTDL) – Là mảnh đất cội nguồn dân tộc, Phú Thọ hội tụ đầy đủ các tài nguyên tự nhiên và nhân văn cho phát triển du lịch. Một trong những giải pháp để phát triển du lịch hiệu quả là đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thông tin quảng bá và liên kết hợp tác phát triển du lịch. Năm 2016, Phú Thọ tổ chức cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ”, từ đó mở thêm một kênh thông tin hữu hiệu nhằm khai thác và quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa vùng đất Tổ đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia.

Triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” dịp Lễ hội Đền Hùng năm 2016 thu hút được đông đảo du khách thập phương tham quan (Ảnh P.Thanh)
Triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” dịp Lễ hội Đền Hùng năm 2016 thu hút được đông đảo du khách thập phương tham quan (Ảnh P.Thanh)

Được phát động vào tháng 3/2016, đến nay cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” đã đi được hơn nửa chặng đường. Ngay sau khi được phát động, cuộc thi đã được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hút sự quan tâm của người yêu nhiếp ảnh. Đặc biệt, cuộc thi được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam về chuyên môn đã tạo thêm động lực để các nghệ sỹ nhiếp ảnh đất Tổ phát huy sức sáng tạo và tinh thần trách nhiệm tham gia vào quảng bá cho du lịch đất Tổ. Ông Nguyễn Vũ Hậu – Chi hội phó Chi hội nhiếp ảnh của tỉnh cho chúng tôi biết: “Ban chấp hành Chi hội nhiếp ảnh tỉnh đã phổ biến và đặt mục tiêu cho tất cả 24 hội viên tham gia vào cuộc thi. Chi hội đã tổ chức những buổi gặp mặt để các hội viên cùng trao đổi về chuyên môn, kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, tay nghề nhiếp ảnh cho hội viên và lựa chọn những tác phẩm có chất lượng để tham gia cuộc thi”.

Tác giả Nguyễn Anh Tuấn – hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Phú Thọ chia sẻ: “Tham gia cuộc thi này, tôi tập trung khai thác về vẻ đẹp hiện đại của tỉnh sau 125 năm thành lập. Bên cạnh những giá trị truyền thống được giữ gìn, mảnh đất cội nguồn dân tộc đang ngày càng đổi thay, văn minh và hiện đại hơn. Đó là điều mà tôi muốn thể hiện và gửi gắm qua tác phẩm dự thi của mình”.

Di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ luôn thu hút ống kính của các nhiếp ảnh gia
Di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ luôn thu hút ống kính của các nhiếp ảnh gia

Cho đến thời điểm này, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 ảnh dự thi của hơn 20 tác giả, trong đó có rất nhiều tác giả chuyên nghiệp và không chuyên ngoài tỉnh, có tác giả gửi tới 30 tác phẩm dự thi. Điều này phần nào đã cho thấy sức hút của cuộc thi. Theo nhận xét của Ban tổ chức, các tác phẩm đã phản ánh vẻ đẹp Phú Thọ trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội cùng những nét đặc sắc nhất của văn hóa, du lịch; bề dày lịch sử và những vẻ đẹp độc đáo, huyền ảo, đặc trưng của danh lam thắng cảnh, của đất và người Phú Thọ, đặc biệt là hai di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Nhiều sự kiện, lễ hội, cùng những công trình văn hóa, kinh tế và cuộc sống từ miền núi cao, nơi thôn quê bình dị, hay chốn thị thành náo nhiệt… đã được các tác giả công phu lựa chọn những khuôn hình, góc độ, ánh sáng, thời điểm thích hợp để cho ra những tác phẩm ưng ý nhất, mỗi tác phẩm đều có nét riêng theo cách nhìn, kỹ năng của từng tác giả và như lời mời gọi, là thông điệp gởi đến bạn bè trong nước, thế giới về đất và người Phú Thọ lung linh, huyền thoại, hồn hậu, mến khách… Ban Tổ chức đã lựa chọn 60 tác phẩm tiêu biểu trong đợt 1 trưng bày tại Lễ hội Đền Hùng năm 2016 để giới thiệu các tác phẩm ảnh mới lạ, độc đáo về phong cảnh, văn hóa truyền thống, con người đất Tổ, tạo sự hấp dẫn mong muốn được trải nghiệm, khám phá đối với du khách; đồng thời mời gọi các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh quảng bá tour, tuyến du lịch Phú Thọ trong hành trình Đông Bắc, Tây Bắc và liên kết vùng…

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút nhiều tác giả tham gia. Sau khi cuộc thi kết thúc, những tác phẩm đạt giải sẽ được tuyên truyền, in trên các tạp chí của tỉnh và trung ương, liên hệ với Vietnam Airline để giới thiệu trên tạp chí Heritage trên mỗi chuyến bay” – bà Lê cho biết thêm.

Hy vọng rằng, cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” sẽ thành công tốt đẹp, những người “cầm máy” chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh sẽ có nhiều tác phẩm góp phần quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Nguồn: Hương Giang – phutho.gov.vn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.