Vui nhộn các trò chơi dân gian trong lễ hội đầu xuân của bà con vùng cao

Đến Lào Cai là đến với mảnh đất vô cùng đa dạng các sắc màu văn hóa. Du khách có thể tham gia rất nhiều lễ hội hay cùng hòa mình vào không gian sôi động, náo nhiệt với các trò chơi giân dan của đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, H’mông, Giáy… Và bây giờ chúng ta hãy cùng điểm lại một số trò chơi thú vị nhé.
1. Kéo co: Đây là một trò chơi dân gian từ rất lâu đời và được rất nhiều người tham gia. Hai bên mỗi bên có số người như nhau sẽ cùng nhau kéo một sợ dây, bên nào lôi được những người bên kia qua vạch ngăn trước thì bên ấy thắng. Với cách chơi đơn giản, vui vẻ, đây là một trò chơi không thể thiếu trong những dịp lễ hội đặc biệt. Trò chơi vừa mang tính chất giải trí lại vừa giúp người chơi rèn luyện sức khỏe. Ngày nay, kéo co không phải chỉ có đàn ông mới có thể tham gia mà chị em phụ nữ vùng cao cũng rất hào hứng.

Thi kéo co – Lễ hội Xuống Đồng xã Trung Đô – Bắc Hà
Thi kéo co – Lễ hội Xuống Đồng xã Trung Đô – Bắc Hà
Thi kéo co nữ tại lễ hội Xuống Đồng xã Na Hối – Bắc Hà
Thi kéo co nữ tại lễ hội Xuống Đồng xã Na Hối – Bắc Hà

2. Đẩy gậy: Đây vừa là trò chơi dân gian, vừa là một môn thể thao thường được tổ chức vào dịp đầu xuân trong những lễ Tết. Vào những dịp này, đẩy gậy đã tạo nên vẻ đẹp mang đậm màu sắc dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của các trò chơi dân gian miền núi. Trò chơi cần một sức khỏe dẻo dai và sự khéo léo để có thể đẩy đối phương ra khỏi vòng tròn dành phần thắng. Đẩy gậy không chỉ phù hợp với phái mạnh mà ngày nay còn dành cho cả chị em phụ nữ.

đẩy gậy
đẩy gậy

3. Ném còn: Trong tất cả các lễ hội đầu xuân của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, bên cạnh phần lễ là các nghi thức tâm linh như các lễ dâng hương, cúng tế… thì phần hội không thể thiếu trò chơi ném còn. Ném còn cũng là một trong nhiều trò chơi dân gian phổ biến còn tồn tại cho đến ngày nay. Địa điểm tổ chức của trò chơi này thường là một bãi đất bằng phẳng và rộng rãi, người ta dựng một cây mai cao từ 9 -15 mét làm cột, trên đỉnh cột là một vòng tròn có đường kính khoảng 50 cm, dán giấy mỏng. Quả còn là vật dụng chính của trò chơi, sẽ được người chơi của 2 đội ném qua lại, làm sao lọt qua vòng tròn được dán dấy phía trên cao. Trò chơi ném còn không phân biệt lứa tuổi, nên rất nhiều người hào hứng tham gia.

ném còn
ném còn

4. Đánh đu:  Đây là một trò chơi vô cùng phổ biến ở vùng cao được rất nhiều bà con yêu thích, không chỉ có các em nhỏ mà cả người lớn cũng hào hứng tham gia. Trong trò chơi này, cây đu là phương tiện chính của trò chơi, được dựng lên từ những cây tre hoặc cây gỗ vừa cao, vừa chắc lại vừa dẻo để người chơi có thể đu lên cao nhất có thể. Trò chơi này ngoài tính thể thao, rèn luyện và giải trí, còn là dịp để trai gái giao lưu, gần gũi, tỏ tình với nhau nhất là những ngày lễ hội và những dịp xuân về.

đánh đu
đánh đu

5. Chọi gà: Chọi gà là một trong nhiều trò chơi dân gian được hình thành từ nhiều thế kỉ trước ở khắp các miền trên cả nước và gần đây nó được bà con vùng cao đón nhận và chơi trong các dịp lễ hội. Trong các lễ hội đầu xuân của bà con dân tộc thiểu số thường tổ chức trò chơi này. Ðể có được con gà chọi hay đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, luyện tập…Chọi gà là một trò chơi mang tính giải trí cao, thu hút được đông đảo người xem và giữ được độ nóng khá bền trong danh sách các trò chơi dân gian. 

chọi gà
chọi gà

6. Chọi dê: Nếu đến mảnh đất Trung Đô huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội của bà con dân tộc thiểu số và được hòa mình vào sự vui nhộn, náo nhiệt của các trò chơi dân gian độc đáo, trong đó không thể không kể đến trò chơi chọi dê. Chọi dê thường được tổ chức gắn liền với lễ hội Xuống Đồng của người Tày hay lễ hội Gầu Tào của người H’Mông. Dê được chọn để thi đấu phải là những chú dê có thể lực tốt, có thân hình khỏe mạnh lực lưỡng, sừng cao, râu dài. Chọi dê không quyết liệt như chọi trâu nhưng chăc chắn cũng không kém phần hấp dẫn, nó không chỉ mang tính giải trí mà còn mang ý nghĩa duy tâm nhằm cầu mong may mắn cho những người chăn nuôi trong cả năm.

chọi dê
chọi dê

Đến với Lào Cai dịp đầu năm, du khách còn rất nhiều cơ hội để tham gia vào các lễ hội cùng các trò chơi dân gian đặc sắc khác của bà con dân tộc thiểu số. Hãy cùng trải nghiệm và khám phá để cảm nhận nét đẹp trong đời sống tinh thần của bà con vùng cao bạn nhé.

 

Thanh Ngân

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.