Sa Pa không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu ôn hòa mát dịu và những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và huyền bí do thiên nhiên ban tặng. Sa Pa còn nổi tiếng với những loài hoa cây trái đặc sắc của vùng núi tây bắc – nơi có đỉnh Fansipan là nóc nhà của Đông Dương.
Đến với Sa Pa vào tháng 4 dương lịch là mùa của các loài hoa như (hoa hồng cổ, hoa đỗ quyên, hoa lan…) và các loại cây ăn quả, đặc biệt phải kể đến đó là đào Sa Pa. Đào Sa Pa vào tháng 4 là loại đào chín sớm, người dân Sa Pa hay gọi là đào pháp, quả tuy nhỏ nhưng ăn rất giòn, ngọt pha lẫn vị chan chát đặc trưng.
Đào Sa Pa được trồng tự nhiên trong các bản làng quanh thị trấn, du khách có thể đến tận nơi thưởng thức đào và mua mang về làm quà cho bạn bè và người thân. Người dân bản địa hay đan những chiếc rọ để đựng đào nhằm tránh bị dập khi mang đi chợ bán. Thật thiếu sót nếu đi Sa Pa mà không mua đào về làm quà cho người thân.
Bài và ảnh: Nguyễn Tưởng