Phiên chợ Hà Giang phiên chợ ấm cúng, thân tình

Hà Giang, nhắc đến nơi đây ai cũng có thể từng một lần hình dung ra sự hùng vĩ của những dãy núi đá cheo leo, những cung đường khúc khuỷ, uốn quanh các dãy núi cao vợi, những mùa hoa mê đắm cảm xúc mỗi người… và ở nơi đó có những phiên chợ rực rỡ sắc mầu văn hoá.

Trong những ngày đông đến với Hà Giang, cái lạnh tê tái đến thấu da, những màn sương răng phủ kín xuống sát mặt đường di chuyển. Đó là một trải nghiệm vô cùng khác biệt mà không phải nơi đâu và lúc nào ta cũng có thể bắt gặp. Trong màn sương giăng phủ hiện dần bóng dáng của những người phụ nữ trong trang phục rực rỡ sắc màu, trên tay dắt theo những chú heo con, cắp theo gà, gùi theo chiếc can đựng rượu ngô, theo sau có cả những em bé nhỏ cùng đi, dáng đi thoăn thoắt, nhanh nhẹ ấy đang tiến dần đến một địa điểm quen thuộc với họ Chợ phiên.

phien cho ha giang phien cho am cung than tinh 15273

Ở Hà Giang có rất nhiều các phiên chợ được bà con tổ chức họp từ xa xưa truyền lại, có những phiên chợ được tổ chức vào những ngày con giáp, có những phiên chợ được tổ chức ngày thứ 6, thứ 7 hay chủ nhật… nhưng dù tổ chức vào ngày nào thì ở mỗi phiên chợ đều mang đến cho ta một trải nghiệm vô cùng độc đáo, khác biệt, những phiên chợ không chỉ đơn thuần diễn ra hoạt động mua – bán, mà ở đó còn là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa những người bạn tâm tình, những người hàng xóm hàng ngày chỉ bận bịu công việc mà chưa có thời gian để hàn huyên, trò chuyện thì chợ phiên là dịp để họ có thể cùng nhau bên bàn rượu nồng hoặc ngay bên những món hàng do gia đình làm ra cùng nói chuyện vui vẻ, chân tình. Nụ cười rạng rỡ, vô tư của họ khiến ta có một cảm giác họ đến chợ nhưng không lo lắng hay toan tính bán được hàng, bán được nhiều hay ít, bán được đắt hay rẻ mà đơn giản với họ chợ phiên là để gặp nhau, để chia sẻ và thư giãn… Điều tuyệt vời nhất khi ta được tham gia ở mỗi phiên chợ đó là nơi có lẽ mọi vẻ đẹp mọi sắc mầu văn hoá truyền thống của cộng đồng dân tộc nơi đây được hội tụ, đó là những sắc mầu hoa văn rực rỡ trong những bộ quần áo truyền thống, là những món đồ nông sản đặc sản địa phương, đồ thủ công truyền thống, và nét văn hoá ẩm thực đặc trưng lôi cuốn tại mỗi ngày chợ phiên.

phien cho ha giang phien cho am cung than tinh 15273 1

Lựa chọn cho mình mình một vài trải nghiệm đáng nhớ khi đến Hà Giang, đến với những phiên chợ độc đáo, đặc trưng của đồng bào các dân tộc của Hà Giang sẽ mang đến một hành trình vô cùng ý nghĩa cho mỗi du khách đến và nhớ mãi về một Hà Giang bản sắc và thân thiện.

Nguồn: discoverhagiang

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons