Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh trao cờ cho các đoàn tham dự Ngày hội

Tối 18/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Sơn La tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV. Tới dự có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo- Ban tổ chức Ngày hội. Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh Sơn La; lãnh đạo và đoàn đại biểu các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Ngày hội.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; là dịp để giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội nhấn mạnh: Tây Bắc là nơi có kho tàng tri thức bản địa cùng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là một hoạt động thiết thực để triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng vùng Tây Bắc phát triển nhanh, bền vững.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Ngày hội.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu chào mừng Ngày hội. 

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc với chủ đề “Tây Bắc – Sơn La hội tụ và lan tỏa” được dàn dựng công phu, sáng tạo, được tập thể nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát ca múa nhạc tỉnh Sơn La và Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch tỉnh biểu diễn hết sức sinh động, thể hiện sâu sắc nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 và VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam, đã mang đến cho khán giả trong nước và quốc tế hình ảnh về một Tây Bắc – Sơn La với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, một Tây Bắc – Sơn La  hùng vĩ, giàu tiềm năng đang bừng sáng vươn lên cùng cả nước, một Tây Bắc – Sơn La đang trên đà hội nhập và phát triển.

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình nghệ thuật trong Lễ khai mạc Ngày hội .
Các đại biểu và nhân dân dự Lễ khai mạc Ngày hội 

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc diễn ra trong 3 ngày (từ 18-20/8), với sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên. Các hoạt động của Ngày hội sẽ được Báo Sơn La tiếp tục phản ánh. 

Dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Đoàn đại biểu dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Chiều nay, 18/8, tại Quảng trường Tây Bắc, Đoàn đại biểu của 7 tỉnh tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV, năm 2019 đã dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Tham dự có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đoàn đại biểu mặc niệm trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu đã thành kính dâng lên Bác kính yêu lẵng hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Người. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 7 tỉnh Tây Bắc nguyện tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn trọng chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ, tạo dựng, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc. Diễu hành tuyên truyền cổ động về Ngày hội

Đoàn diễu hành xuất phát từ Quảng trường Tây Bắc.

Nối tiếp các hoạt động của Ngày hội, chiều ngày 18/8, đã diễn ra Lễ diễu hành, tuyên truyền, cổ động về Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 trên địa bàn thành phố Sơn La.

Đoàn diễu hành qua tuyến đường Chu Văn Thịnh.
Đoàn xe tuyên truyền lưu động của 7 tỉnh tham gia diễu hành.

Tham gia diễu hành có đội hồng kỳ gồm 50 đoàn viên thanh niên đi xe máy và 7 xe tuyên truyền lưu động của các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ. Đoàn diễu hành xuất phát từ sân Quảng trường Tây Bắc, theo các trục đường chính trên địa bàn Thành phố rồi kết thúc tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh.

Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa, du lịch và trưng bày giới thiệu quảng bá về văn hóa, bảo tàng và ẩm thực

Các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch.

Sáng nay ngày 18/8, tại Quảng trường Tây Bắc, đã khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ văn hóa Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ nhân, diễn viên các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Sơn La.

Ban tổ chức tham quan trưng bày ẩm thực tại không gian triển lãm, trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa du lịch.

Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội như: Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa, du lịch; Triển lãm cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc; Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương và bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, được tổ chức nhằm giới thiệu để đông đảo nhân dân hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, cũng như giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các tỉnh trong vùng. 

Ngay sau khai mạc, đã diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa, du lịch với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”. Triển lãm trưng bày 280 bức ảnh nghệ thuật của 7 tỉnh Tây Bắc, giới thiệu những nét sinh động, đặc sắc về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc, tiềm năng du lịch của các tỉnh Tây Bắc, đã thu hút đông đảo nhân dân tới xem.

Nhân dân đến xem Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa du lịch: Sắc màu Tây Bắc.

Triển lãm cộng đồng các dân tộc được các tỉnh giới thiệu đậm nét thông qua 7 trại không gian văn hóa. Đây là những bức tranh thu nhỏ sống động, mô phỏng, tái hiện đời sống văn hóa, tiềm năng phát triển kinh tế của mỗi tỉnh. Mỗi trại đều mang sắc thái riêng của mỗi tỉnh; những trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc, dụng cụ lao động và những sản vật của mỗi vùng miền được trưng bày, giới thiệu. 

Không gian trại văn hóa của tỉnh Điện Biên.

Cũng tại các trại không gian văn hóa, trong hoạt động trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương, các tỉnh đã mang đến những đặc sản của địa phương; trong đó, tỉnh Yên Bái có các sản phẩm chế biến từ quế Văn Yên; tỉnh Lào Cai với sản phẩm rượu San lùng; tỉnh Phú Thọ với sản phẩm thịt chua, cá thính; Điện Biên có xôi 3 màu từ gạo nếp Mường Thanh; Hòa Bình với bánh uôi, rượu cần Mường Vang; Lai Châu với sản phẩm cá bống vùi tro và Sơn La là pa pỉnh tộp.

Thi trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng của tỉnh Lai Châu.

Trong sáng nay, các tỉnh cũng đã tham dự Thi trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng.

Một số hình ảnh hoạt động văn hóa, du lịch tại Ngày hội

Nhân dân xem triển lãm ảnh nghệ thuật.
Tiết mục văn nghệ tại Khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.
Ban tổ chức chấm trưng bày ẩm thực của tỉnh Sơn La. 
Trại không gian văn hóa của tỉnh Sơn La.
Trại không gian văn hóa của tỉnh Yên Bái. 
Tỉnh Hòa Bình giới thiệu các sản phẩm du lịch.
Trại không gian văn hóa tỉnh Phú Thọ. 


Khai mạc và tổ chức thi đấu các môn thể thao 
Sáng ngày 18/8, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ khai mạc các hoạt động thể thao và tổ chức thi đấu các môn thể thao. Dự Lễ khai mạc có đồng chí: Phạm Đông Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng Cục Thể dục Thể thao, Trưởng ban Tổ chức các môn thi thể thao trong Ngày hội; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 7 tỉnh tham dự Ngày hội; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La; cùng đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh tới cổ vũ tinh thần thi đấu cho các vận động viên.

Khai mạc các môn thi thể thao Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Đoàn VĐV các tỉnh tham gia Ngày hội

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm nay có sự tham gia của gần 250 vận động viên đến từ các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai và Sơn La, tranh tài ở 6 môn thi đấu, gồm: Kéo co, đẩy gậy, ném còn, tu lu, bắn nỏ, chạy việt dã. Đây là dịp để các vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước; phát triển rộng rãi phong trào luyện tập và thi đấu thể thao, nâng cao sức khỏe đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân các dân tộc. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Phạm Đông Anh nhấn mạnh: Tổ chức hoạt động thi đấu thể thao trong Chương trình Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về công tác dân tộc và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí đề nghị các trọng tài nêu cao tinh thần trách nhiệm, điều hành các môn thi đấu thể thao đúng Luật, công bằng, chính xác, khách quan; các VĐV đoàn kết, tự tin, thi đấu với tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, quyết tâm giành thành tích cao nhất.

VĐV của tỉnh Lai Châu trước giờ thi đấu nội dung bắn nỏ

Ngay sau Lễ khai mạc, các vận động viên bước vào tranh tài ở các nội dung thi đấu đầu tiên: Bắn nỏ, tu lu, tung còn, kéo co và đẩy gậy. 

Thi đấu đẩy gậy nam giữa VĐV tỉnh Sơn La và tỉnh Yên Bái

14 giờ chiều nay, các vận động viên tiếp tục tranh tài các nội dung thi đấu. Sáng 19/8, lúc 7 giờ sẽ diễn ra nội dung thi việt dã tại đường kè suối bản Cọ – bản Hài.

Một số hình ảnh thi đấu các môn thể thao tại Ngày hội

Các VĐV thi đấu nội dung bắn nỏ
Phần thi ném còn nữ của VĐV tỉnh Lai Châu
Thi đấu đẩy gậy nam giữa VĐV tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai.
Vận động viên tỉnh Yên Bái tham gia môn ném tu lu tại Ngày hội
Vận động viên tỉnh Hòa Bình tham gia môn ném tu lu tại Ngày hội. 
Thi đấu nội dung đẩy gậy nữ giữa vận động viên Lào Cai và Yên Bái.

Nguồn tin: Nhóm PV, CTV – http://www.baosonla.org.vn/

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.