THÀNH PHỐ LAI CHÂU TRONG CON MẮT DU KHÁCH QUỐC TẾ

Thành phố Lai Châu có độ cao trung bình gần 1000m. Đây là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh, có kiến trúc đẹp, quy hoạch đô thị được đánh giá cao, môi trường trong xanh. Có thể nói, Lai Châu là một thành phố trẻ tươi đẹp và đáng sống của mảnh đất Tây bắc.

Thành phố Lai Châu là Trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh Lai Châu, được thiết kế xây dựng theo nhà tư vấn thiết kế người Pháp với mô hình thiết kế đồng bộ, hiện đại kiểu mới, nhưng lại thanh tịnh như chốn quê, được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những Thành phố quy hoạch đẹp nhất cả nước. Tiêu biểu là khu hành chính tập trung của tỉnh được xây dựng gồm 6 khối nhà với tổng diện tích sàn là 42.000m2 (trong đó 2 khối nhà 9 tầng và 4 khối nhà 7 tầng) – nơi làm việc của HĐND – UBND và cơ quan, đơn vị hành chính, cơ quan Đảng của tỉnh, đối diện là Tòa nhà trung tâm hội nghị của tỉnh, xung quanh được bao phủ bởi những cánh rừng hoa, đồi chè, hồ chứa nước… ôm chặt lấy quảng trường nhân dân và Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Lai Châu… tạo nên phong cảnh hữu tình nên thơ. Năm 2010 Lai Châu đã vinh dự được đón nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” cho công trình có kiến trúc công sở đẹp nhất cả nước, nhưng lại giảm thiểu về chi phí và diện tích đất xây dựng so với các công trình công sở được xây độc lập không tập trung.

Du khách nước ngoài thân thiện khi đi mua đồ

Ông Chu Tường (du khách Trung Quốc) đến Lai Châu bày tỏ: Lai Châu phong cảnh hữu tình, thời tiết mát mẻ quanh năm, phố phường trong sạch đẹp, người Lai Châu nhiệt tình, hài hòa, chất phát và đặc biệt các món ăn của Lai Châu thơm ngon tuyệt hảo, rất hợp khẩu vị của ông.

Ông Châu (một thương nhân Trung Quốc) kể lại: Lúc tôi sang Lai Châu lắp điện năng lượng mặt trời tại Khu Trung tâm thương mại, có khoảng 7-8 người dân Lai Châu đứng xem tôi lắp, thấy tôi một mình làm có nhiều bất tiện, nên khi thấy tôi làm gì họ đều đưa tay làm giúp, tôi đào hố trôn cột họ cũng giúp tôi hoàn thành công việc, thậm chí còn trộn bê tông và đảo vữa giúp tôi, dựng xong cột điện thì thời gian đã quá trưa, nhưng họ vẫn chưa về, tôi muốn bảo họ về để tôi thử bật công tác xem điện có sáng không, vì sợ không sáng sẽ xấu hổ với sự nhiệt tình của họ, nhưng lại không biết nói Tiếng Việt, nhưng cuối cùng tôi cũng mạnh dạn bật công tác thử xem điện? Đúng là tôi phụ lòng họ, điện không sáng, làm tôi xấu hổ đến nghẹn thở.

Ông Jonh Moulds (nhiếp ảnh gia người Úc) bày tỏ: Thành phố Lai Châu vừa hiện đại vừa yên bình, con người Lai Châu chung sống hài hòa, chân thành, chất phát, có tình có nghĩa, đặc biệt là rất nhiệt tình và mến khách. Tôi rất thích phong cảnh hữu tình nơi đây, nhưng không hiểu  sao Lai Châu đẹp và hiện đại vậy lại chưa nổi bật như các tỉnh thành khác.

Ông Khăm Lả (du khách Lào) đến Lai Châu có nói: Tôi nhớ năm 2010 Lai Châu kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lai Châu, tôi cứ nghĩ Lai Châu đã xây dựng và phát triển được 100 năm, nào ngờ mới chia tách thành lập mới được 10 năm, quả là phát triển nhanh và đẹp quá”.

                                                      Bài: Văn Thanh; Ảnh: CTV

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.