Hướng dẫn viên du lịch Phú Thọ – “Sứ giả văn hóa” của vùng Đất Tổ cội nguồn.

Một trong những nhiệm vụ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng là công tác thuyết minh, hướng dẫn các đoàn du khách thập phương về viếng Tổ. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi qua đó, không chỉ giới thiệu, truyền tải thông tin, giúp du khách hiểu về điểm đến mà nó còn góp phần xây dựng hình ảnh con người đất Tổ thân thiện, mến khách, tạo ấn tượng tốt đẹp cho mỗi du khách khi về nơi Cội nguồn dân tộc.

Chưa ai phủ nhận vai trò của những người làm công tác thuyết minh du lịch. Họ chính là những người thổi hồn vào các di tích, hiện vật, địa danh một cách sống động để những di sản văn hóa trường tồn cùng thời gian. Họ được xem như những “đại sứ văn hóa” – những người gắn kết các giá trị văn hóa, lịch sử từ quá khứ tới hiện tại nhằm tạo sức hấp dẫn cho du khách thập phương, gắn kết du khách cùng giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hoá tại điểm đến.

HDV den Hung

Hướng dẫn viên tại điểm Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh: Sưu tầm)

Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác thuyết minh hướng dẫn, đặc biệt trong dịp cao điểm mùa lễ hội, ngay từ ban đầu tỉnh Phú Thọ đã rất chú trọng tới công tác phát triển đội ngũ thuyết minh, hướng dẫn đáp ứng đủ cả về số lượng cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, phục vụ chu đáo đồng bào và du khách thập phương về viếng Tổ. Mặc dù chưa đến ngày chính hội nhưng lượng du khách đổ về Đền Hùng và các điểm phụ cận khá tấp nập. Đây chính là thời điểm công việc của mỗi cán bộ thực hiện công tác thuyết minh, hướng dẫn căng thẳng hơn, song mỗi người đều ý thức trách nhiệm với công việc được giao. Đó không chỉ là việc cung cấp cho du khách những thông tin về điểm đến, mà quan trọng hơn là để du khách thực sự ấn tượng về mảnh đất nơi mình đang đến.

HDV c Huong

Hướng dẫn du khách Quốc tế tại làng cổ Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì

Tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đội ngũ thuyết minh viên bao gồm15 thành viên. Đa số thuyết minh viên tại đây đều được đào tạo bài bản, say mê trong công việc, có ý thức trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Để chuẩn bị tốt nhất cho những ngày Giỗ Tổ, các thuyết minh viên đã không ngừng rèn luyện để nâng cao kỹ năng hướng dẫn cả về nội dung, kỹ năng, thái độ, giọng nói, tính chuyên nghiệp. Ngoài những kiến thức về Khu di tích, đội ngũ TMV tại đây còn không ngừng tự trang bị thêm cho mình các bài hướng dẫn về những điểm tham quan và di tích khác trên địa bàn tỉnh như: Đền Mẫu (Hạ Hòa), VQG Xuân Sơn, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, làng cổ Hùng Lô, các làng nghề truyền thống trên toàn tỉnh…nhằm đáp ứng một các toàn diện nhu cầu tìm hiểu thông tin của mỗi du khách.

HDV c Thuy

Hướng dẫn viên điểm giới thiệu cho du khách tại Làng cổ Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì

Tại các điểm di tích quanh Khu di tích lịch sử Đền Hùng như miếu Lãi Lèn, làng cổ Hùng Lô, công chức văn hóa xã kiêm nhiệm luôn vai trò là thuyết minh viên tại điểm. Chị Lã Thị Hồng Thùy, thuyết minh viên tại điểm Hùng Lô cho biết: Được phục vụ trên chính mảnh đất quê hương mình chị cảm thấy vô cùng tự hào khi được giới thiệu những nét văn hóa và tập tục truyền thống của làng tới du khách. Chị rất xúc động khi các đoàn khách cả trong và ngoài nước luôn dành nhiều tình cảm cho làng cổ Hùng Lô quê hương chị. Họ không chỉ bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú với Hát Xoan, mà còn ấn tượng góc chợ quê, nhà cổ, các làng nghề thủ công truyền thống với những sản vật địa phương dân dã, mộc mạc, giản dị nhưng ý nghĩa. Chị luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng trau dồi để mang lại sự hài lòng nhất cho mỗi du khách khi về với quê hương mình.

HDV LAi Len

 Giới thiệu cho du khách về Di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức

Chi hội Hướng dẫn viên du lịch Phú Thọ trực thuộc Hiệp hội du lịch Phú Thọ thành lập từ năm 2018 bao gồm hơn 20 thành viên năng động, nhiệt tình. Hoạt động thường niên của Chi hội hàng năm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là tư vấn cung cấp thông tin, thuyết minh, hướng dẫn miễn phí về các điểm di tích tại Đền Hùng. Đồng bào và du khách có nhu cầu về chỉ dẫn, hướng dẫn tham quan miễn phí tại các điểm di tích sẽ được các bạn Hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt huyết tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình.

chhd3

Du khách tìm hiểu thông tin du lịch tại Quầy thông tin hỗ trợ du khách.

HDV Xuan Son

TMV giới thiệu tại Bảo tàng thiên nhiên VQG Xuân Sơn

Có thể nói, mặc dù đội ngũ thuyết minh hướng dẫn trên toàn tỉnh còn mỏng, song với tinh thần trách nhiệm, các cán bộ thuyết minh, hướng dẫn luôn tâm huyết, sẵn sàng phục vụ đồng bào và nhân dân về viếng Tổ được chu đáo. Chính sự nỗ lực, trách nhiệm của mỗi đại sứ văn hóa đã góp phần tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về văn hóa, con người trên quê hương đất Tổ đối với mỗi du khách khi hành hương về nguồn cội.

Phạm Anh – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.