Homestay Hà Thanh- Hùng Lô

Trên hành trình về miền Đất Tổ, nằm bên dòng sông Lô êm đềm có một nơi vẫn lưu giữ được nhiều nét cổ kính và giá trị di sản văn hoá đặc sắc đó là Làng cổ Hùng Lô. Mảnh đất hơn 300 năm tuổi đã được bảo tồn và xây dựng làm điểm du lịch văn hoá cộng đồng. Trải qua bao thế hệ, hiện nay Làng cổ Hùng Lô còn lưu giữ được khoảng 50 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100 năm đến 300 năm tuổi. Nằm trong quần thể di sản đó chính là ngôi nhà cổ có niên đại hơn 150 năm tuổi – Nhà cổ Hà Thanh Homestay – nơi giá trị văn hoá vẫn còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn.

Nhà cổ Hùng Lô cũng mang những nét kiến trúc nhà ở truyền thống của người Việt vùng Bắc Bộ. Nhà được xây theo hướng Tây Nam, theo quan niệm của người xưa thì đây là hướng của sự phát triển, thịnh vượng. Nhà được dựng bằng những vật liệu tốt, các loại gỗ quý như Đinh, Lim, Mít… phía ngoài được xây bằng gạch và mái được lợp bằng ngói âm dương. Thiết kế này giữ cho ngôi nhà mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

Ngôi nhà do cụ Phó Lý để lại, nằm sát bên quần thể Di tích lịch sử Đình Hùng Lô. Nhà cổ chia làm 3 gian, 2 chái.Với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã thấm sâu vào trong lòng mỗi người dân Hùng Lô, do vậy trong mỗi ngôi nhà gỗ cổ ở Hùng Lô luôn luôn có một nơi để đặt ban thờ tổ tiên, thần linh. Vị trí bàn thờ tổ tiên luôn luôn được dành cho vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà và hầu như không thay đổi theo thời gian (chính giữa nhà).  Các đồ thờ cúng đều được làm bằng gốm, bằng đồng, bằng gỗ đều được trạm trổ nghệ thuật tinh xảo, đường nét hoa văn sắc gọn, hài hoà. Trên những chuồng rường, kẻ bảy,khâu đầu của những ngôi nhà đều được được đục lộng, chạm khắc những biểu tượng lân, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai. Đây là những tác phẩm điêu khắc được tạo nên từ những bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ. Trong nhà vẫn giữ được nguyên vẹn các bức hoành phi, câu đối.Kiến trúc tổng thể của ngôi nhà với những bậu cửa, cửa ra vào, ngạch trên, ngạch dưới tạo nên không gian thông thoáng lưu thông giữa ánh sáng và gió trời. Sự kết hợp hài hoà giữa con người và thiên nhiên, tất cả như hoà hợp, giao thoa theo triết lý Phương Đông.

Qua bao thăng trầm của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời tiết, đến nay ngôi nhà vẫn giữ được nguyên trạng nét cổ kính. Những dấu ấn văn hoá xưa vẫn còn đậm nét trong từng chi tiết, trong từng nếp sống. Trải qua bao thế hệ, nét truyền thống ấy vẫn được lưu truyền và càng ngày được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm.

Với diện tích 120m2, ngôi nhà được hỗ trợ và đầu tư cải tạo có thể đón khoảng 60 khách tham quan. Với thiết kế 2 phòng ngủ được trang bị các thiết bị đạt tiêu chuẩn, khu sinh hoạt chung rộng rãi, ấm cúng. Đến đây du khách còn được trải nghiệm làng nghề truyền thống như bánh chưng, mỳ gạo, rượu nếp… các sản phẩm nông sản, thực phẩm phục vụ đời sống cho người dân địa phương và là món quà dân dã, bình dị cho du khách giành tặng những người thân. Nếp sống dung hoà, bình dị hoà cùng với không gian sinh hoạt văn hoá đặc sắc chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình về miền Đất Tổ đối với du khách trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ Homestay Hà Thanh:

Địa chỉ: Khu 2- Xã Hùng Lô- Tp.Việt Trì- Tỉnh Phú Thọ

Số điện thoại: 032 788 1435/ 038 653 3500

Mây Vũ – Trung tâm TTXT Du lịch

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.