Hội thảo khoa học phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và những năm tiếp theo

(XTDL) – Ngày 27/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức hội thảo khoa học về phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng chí Hà Kế San – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Cùng dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Doãn Khánh – Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; các chuyên gia, nhà khoa học về du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện một số trường đại học, doanh nghiệp du lịch, lữ hành.

00001852

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu tại hội thảo

Phát triển du lịch được xác định là khâu đột phá tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và tiếp tục được xác định là khâu đột phá tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Với nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, thời gian qua, Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch phát triển và đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Hội thảo khoa học phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 và những năm tiếp theo được tổ chức nhằm đánh giá, nhận định một cách khách quan, khoa học về thực trạng, tiềm năng du lịch của tỉnh; từ đó đề ra các giải pháp, hướng đi phù hợp để khắc phục và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp một số ý kiến tập trung vào các vấn đề: Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch; phát triển du lịch Phú Thọ trong liên kết vùng Tây Bắc; thực trạng và giải pháp xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; giải pháp xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trở thành động lực chính hình thành Khu du lịch quốc gia Đền Hùng; xây dựng thương hiệu sản phẩm quà tặng lưu niệm; giải pháp phát triển làng nghề đặc thù phục vụ du lịch; tăng cường công tác thông tin, xúc tiến, phát triển du lịch; mối quan hệ giữa bảo vệ môi trường với phát triển du lịch…

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San nhấn mạnh: Phú Thọ có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, để biến những tiềm năng du lịch đó thành hiện thực là một quá trình khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm, quyết liệt và kiên trì. Đồng chí chỉ rõ hạn chế của du lịch Phú Thọ chính là chưa có sản phẩm du lịch rõ nét, chưa tạo được chuỗi sản phẩm du lịch thu hút du khách; sự hợp tác, vào cuộc của các doanh nghiệp trong việc phát triển du lịch chưa thực sự mạnh mẽ; nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao còn thiếu; phát triển du lịch gắn với thu nhập của người dân còn hạn chế… Chính bởi vậy, cần có những giải pháp, hướng đi đúng đắn để thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đề nghị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổng hợp các ý kiến tại hội thảo, có những đề xuất, kiến nghị mang tính khoa học, từ đó xây dựng lộ trình thực hiện các biện pháp phát triển du lịch của tỉnh một cách hợp lý; nghiên cứu tổ chức hội thảo riêng về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh có giải pháp thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch. Các doanh nghiệp lưu trú có cơ chế thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành đưa khách du lịch về với tỉnh Phú Thọ…

Huyền Trang – phutho.gov.vn

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons