Đặc sản chè xanh của Hợp tác xã sản xuất, chế biến chè Phú Thịnh

Người dân Phú Thịnh xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ đã trồng chè từ cách đây hơn 100 năm và được chính thức công nhận là làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Thịnh từ tháng 12 năm 2014. Sau 3 năm được công nhận, làng nghề đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân làng nghề có những thay đổi đáng kể. Để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề, tháng 9 năm 2016, Hợp tác xã sản xuất chế biến chè Phú Thịnh được thành lập tại khu 10, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

 

Đồi chè xanh ngát của Hợp tác xã sản xuất chế biến chè Phú Thịnh

Hợp tác xã có 130 hộ trồng chè, trong đó có 60 hộ trồng kết hợp chế biến chè, với tổng diện tích khoảng 25 ha. Hợp tác xã sản xuất chế biến chè Phú Thịnh tập trung vào hướng chuyên trồng, thâm canh các loại chè chất lượng cao để phục vụ cho việc chế biến chè Olong; đồng thời đổi mới máy móc, công nghệ phục vụ chế biến sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn như VietGap, HACCP; tìm kiếm, phối hợp với một số địa phương để mở rộng vùng nguyên liệu chế biến, mở rộng thị trường đảm bảo phát triển bền vững và lâu dài.

 Đến nay, HTX sản xuất, chế biến chè Phú Thịnh đã đầu tư xây dựng 50ha trồng chè an toàn theo quy chuẩn VietGAP. Qua các lớp tập huấn, thực hiện các mô hình điểm về ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức, người dân đã tích cực áp dụng phương pháp sản xuất tiên tiến từ khâu trồng, chăm sóc và chế biến chè. Trong đó, chú trọng nhất đến áp dụng quy trình an toàn trong chăm sóc, chế biến để sản xuất được những sản phẩm chè chất lượng tốt mà vẫn bảo vệ được môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và người dân làm chè. Do đó, năng suất, chất lượng sản phẩm chè được nâng lên kéo theo giá trị sản phẩm cũng tăng.

 

Ông Nguyễn Hữu Hồng – Giám đốc Hợp tác xã thường xuyên tham gia các chương trình trong và ngoài tỉnh để giới thiệu sản phẩm tới du khách

 

Sản phẩm của HTX chè Phú Thịnh luôn được du khách yêu thích

 Thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước và người dân tự đầu tư, các thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất và chế biến chè được trang bị khá đồng bộ như máy sao chè bằng gas; sao sấy bằng tôn innox, máy hút chân không…  Được hỗ trợ bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm bắt đầu được tiêu thụ qua một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh.

 

Nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước đưa ra mẫu mã sản phẩm đẹp mắt

Người dân nơi đây chú trọng áp dụng quy trình an toàn trong chăm sóc và chế biến để sản xuất được những sản phẩm chè chất lượng tốt, đảm bảo an toàn, có hương thơm, vị đượm đặc trưng nên ngày càng được nhiều khách hàng tìm mua. Chính thói quen uống nước chè hàng ngày không chỉ giúp bạn tỉnh táo, tập trung tinh thần mà còn là cách để bạn bảo vệ sức khỏe. Thưởng thức chè hương Phú Thịnh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà xen chút đắng chát thật lâu ở cuống lưỡi.

 

Sản phẩm chè Phú Thịnh được bày bán tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh

Chè Phú Thịnh là thương hiệu đã được hoạt động tại thị trường Phú Thọ, có mặt tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc,Yên Bán, Hà Nội,… với sản phẩm chất lượng, uy tín, được ưa dùng. Với giá thành hợp lí và mẫu mã bắt mắt chè Phú Thịnh có thể làm quà tặng cho du khách khi về Phú Thọ. Vùng trồng chè và hoạt động sản xuất có thể là một sản phẩm tham quan du lịch hấp dẫn mang nét đặc thù của miền đất Trung du.

Thông tin liên hệ: HTX sản xuất, chế biến chè Phú Thịnh

Địa chỉ: Khu 10, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: 0971 396 088

Email: [email protected]

Bích Ngọc – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.