Bưởi Đoan Hùng- Đặc sản quê hương Đất Tổ

Tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 4300 ha bưởi các loại trong đó diện tích bưởi nằm tập trung chủ yếu ở huyện Đoan Hùng – nơi hợp lưu của hai con sông là sông Lô và sông Chảy. Ngày nay, cây bưởi được huyện Đoan Hùng xác định là một trong những cây mũi nhọn chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho vùng đất này. Chất lượng bưởi ngon với việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại bưởi Đoan Hùng đã được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng.

Những trái bưởi ở Đoan Hùng rực vàng

Hiện nay, Bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân là hai giống cây đặc sản đã làm nên thương hiệu “Bưởi đặc sản Đoan Hùng” với mùi thơm đặc biệt, vị ngọt mát, vỏ mỏng, tôm mọng nước. Ngoài việc chăm sóc theo đúng quy trình VietGap từ tỉa lá, bón phân, hỗ trợ đậu hoa người dân còn chú trọng đến khâu dán tem truy xuất nguồn gốc cho bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân đủ tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã nhằm bảo vệ quyền lợi của người trồng và lợi ích của người tiêu dùng và cũng là bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm đặc sản quê hương.

Năm 2006, bưởi đặc sản Đoan Hùng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chỉ dẫn địa lý công nhận là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ; đồng thời 3 lần được vinh danh là “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Trong năm 2020, bưởi Đoan Hùng được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 28 sản phẩm OCOP của tỉnh và tham gia trưng bày giới thiệu tại Hội chợ OCOP được tổ chức tháng 11/2020 – đây là cơ hội giúp sản phẩm bưởi Đoan Hùng quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

Trưng bày bưởi Đoan Hùng tại hội chợ OCOP 2020

Túi quà tặng bưởi Đoan Hùng

Đặc biệt, cùng với quả bưởi truyền thống, sau nhiều năm nghiên cứu và chính thức đi vào sản xuất Hợp tác xã công nghệ cao Đoan Hùng đã chế biến và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm với nhiều công dụng khác nhau góp phần gia tăng giá trị kinh tế cho cây bưởi. Với các nguyên liệu sẵn có từ bưởi như hoa bưởi, vỏ bưởi, hạt bưởi, cùi bưởi,… đã sản xuất thành các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng và khách du lịch như: tinh dầu vỏ bưởi, mứt vỏ bưởi, cùi bưởi sấy khô để làm chè bưởi, hạt bưởi ép làm tinh dầu, cung cấp vỏ bưởi cho các cửa hàng gội đầu,… Với nhiều công dụng như: làm đẹp, chống rụng tóc, tan mỡ bụng, chống lão hoá da… Những sáng tạo mới đã tạo công ăn việc làm cho người dân, nâng cao giá trị cây bưởi và góp phần tạo thêm thu nhập đáng kể.

Các sản phẩm bưởi được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ OCOP 2020

Các sản phẩm chế biến từ bưởi: Mứt vỏ bưởi, cùi bưởi sấy khô làm chè bưởi

Tinh dầu bưởi Đoan Hùng

Ngày nay, bưởi Đoan Hùng là món quà quê tự nhiên, an toàn và mộc mạc sẽ giúp cho người nhận quà cảm thấy hài lòng và ý nghĩa. Đây là một đặc sản rất phù hợp để làm quà tặng, nhất là đối với những người con của quê hương Phú Thọ nói chung và Đoan Hùng nói riêng.

Bích Ngọc- Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.