Trải nghiệm du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng huyện Tân Sơn

Tân Sơn là một huyện miền núi ở phía Tây Nam tỉnh Phú Thọ cách thành phố Việt Trì 75 km. Huyện có 68.858,3 ha diện tích tự nhiên và dân số 81.708 người, trong đó 83% là đồng bào các dân tộc: Mường, Dao, H’Mông, Thái, La Chí, Tày, Nùng… Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn cùng các món ăn đặc sản chính là lợi thế của của Tân Sơn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm ở điểm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn với tổng diện tích 15.048 ha, vùng đệm 18.639 ha,  độ che phủ rừng lên tới 84%.  Xuân Sơn có 1217 loại thực vật, trong đó có 665 loài cây thuốc, 300 loài cây rừng có thể làm rau ăn; 365 loài động vật trong đó có 46 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam, 18 loài ghi trong sách đỏ thế giới. Hệ thống 16 hang động đá với thạch nhũ đẹp, đa dạng, các nhũ đá rủ xuống thành muôn hình kỳ lạ. Nơi đây thu hút khách thập phương bởi vẻ đẹp hoang sơ, nguyên sinh.

Bên cạnh Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, du khách khi đến Tân Sơn còn có cơ hội tìm hiểu bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số, thưởng thức những đặc sản như: lợn lửng, gà chín cựa, lúa nếp thơm vùng lòng chảo Xuân Đài, Kim Thượng, khoai tầng, chuối phấn vàng…Gà chín cựa được người Dao Tiền nuôi dưỡng tại vùng lõi ở Vườn quốc gia Xuân Sơn. Gà chín cựa là loài gà quý hiếm, có kích thước nhỏ, có mào màu đỏ, chân to, đều 3,4 cựa mỗi bên.

Đồi chè Long Cốc cách Hà Nội khoảng 125 km và 70 km từ trung tâm thành phố Việt Trì. Long Cốc được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long vùng trung du”,  nhất là vào độ cuối thu đầu đông khi những đồi chè xanh mướt, nhấp nhô theo những dãy núi trải dài phủ lên làn sương mờ ẩn hiện. Nơi đây có tiềm năng phát triển du lịch, thu hút đông đảo du khách và các nhiếp ảnh gia.

Cùng với việc khám phá Vườn quốc gia Xuân Sơn là cơ hội trải nghiệm cuộc sống, văn hóa người dân bản địa với các bản làng như bản Dù, bản Lạng, bản Cỏi bản cổ nhất – nằm tại khu trung tâm vùng lõi Vườn quốc gia)…Các homestay ở đây như: Xuân Sơn homestay (Bản Lấp, Xuân Sơn), Quỳnh Nga homestay (Bản Dù, Xuân Sơn), Areca homestay (Bản Dù, Xuân Sơn).

Homestay Quỳnh Nga( Ảnh: Sưu tầm)

Xuân Giang- Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.