Sapa, ngoài khí hậu ôn đới mát mẻ, phong cảnh núi rừng hoang sơ và hùng vĩ với ruộng bậc thang, còn nổi tiếng là địa phương có nhiều món ăn ngon được được chế biến từ những sản vật địa phương. Cũng như những điểm du lịch khác, Sapa cũng phát triển ẩm thực đường phố với những nét riêng, hơn thế, những món ăn đường phố tại đây luôn có hương vị đậm nét, chân thật nhờ vào nguồn nguyên liệu được nuôi trồng tự nhiên. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa:
1.Hạt dẻ rang
Do có khí hậu ôn đới nên Sapa là địa phương trồng được cây dẻ, hạt dẻ Sapa thường khá to, có màu nâu bóng, trông rất béo và đẹp mắt. Ngoài cách chế biến thông thường là luộc, thì người dân nơi đây còn sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến hạt dẻ độc đáo, khiến cho hạt dẻ ăn ngon hơn, như hạt dẻ nướng, rang xay với đường…
Với giá bán khá rẻ, khoảng 40.000 – 50.000vnđ/01 túi, du khách có thể được thưởng thức ngay món hạt dẻ rang kiểu Sapa tại trung tâm thị trấn, khu đài phun nước hay khu bờ hồ Sapa.
2.Cơm lam
Dọc các con phố như: Cầu mây, Thạch Sơn, du khách có thể dễ dàng mua cho mình những bó cơm lam với giá chỉ từ 5 – 7000vnđ/cái. Cơm lam, là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc tại Sapa. Được nấu bằng gạo nếp hoặc gạo bao thai, những loại gạo được trồng trên các thửa ruộng bậc thang.
Cơm lam tuy giản dị, nhưng mang trong mình vị ngọt của gạo nương vùng núi, cơm sẽ đặc biệt lôi cuốn khi bạn ăn cùng với muối vừng.
3.Bánh chưng đen
Bánh chưng đen Sapa được gói thành từng chiếc nhỏ, được bán với giá từ 10000 – 15000vnđ/chiếc. Bánh được gói giống bánh tét miền nam nhưng không dài bằng bánh tét, cũng không vuông như bánh truyền thống của người Kinh.
Để tạo ra món bánh chưng, dễ ăn mà không lo bị nóng. Đông bào dân tộc tại đây đã sáng tạo ra kiểu làm bánh bằng cách lấy gạo nếp ngâm với tro của cây núc nác, bánh sau khi nấu sẽ có màu đen và có vị thanh mát.
4.Xôi ngũ sắc
Được gọi là xôi ngũ sắc vì xôi có năm màu khác nhau là: Trắng, đỏ, vàng, xanh, tím. Những màu này tượng trưng cho ngũ hành, trắng là kim, xanh là mộc, tím là thủy, đỏ là hỏa và vàng là thổ.
Màu xôi được tạo ra từ lá rừng hay các loại củ. Ví dụ như: Màu đỏ thì dùng quả gấc hoặc lá cơm đỏ; màu xanh lấy từ lá gừng, lá cơm xôi xanh hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi; màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước; màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau.
Xôi sau khi đồ, sẽ được gói lại cho vào gùi, rồi mang ra phố bán. Chỉ từ 10000 – 15000vnđ, là du khách có thể được thưởng thức món ăn độc đáo này tại Sapa.
5.Các món nướng
Các món nướng như: Thịt nướng, thịt cuộn rau cải nướng, ba chỉ cuộn nấm kim châm nướng, ngô nướng… đều được làm từ các nguồn nguyên liệu nổi tiếng được nuôi trồng tại địa phương. Thịt được lấy từ những gia súc được chăn thả; ngô, rau cải và nấm kim châm là ba loại thực phẩm có tiếng được nuôi trồng và cung cấp cho nhiều nhà hàng sang trọng trong toàn tỉnh Lào Cai.
Với giá bán khoảng 20000vnđ/xâu, được nhâm nhi li rượu trong khi đang thưởng thức thịt nướng vỉa hè thì quả là một thú vui thành thị mà bạn không nên bỏ qua.
6.Các món bánh ngọt
Các món bánh ngọt như : Bánh rán, bánh mì nướng, bánh chuối, bánh khoai… được bán tập trung tại phố Cầu mây với giá khá rẻ, khoảng từ 5000 – 10000vnđ/cái.
Các quầy hàng bánh ngọt tại Sapa, bán rất đắt hàng do có lượng khách du lịch nước ngoài đông, họ lại là những người ưa chuộng bánh ngọt. Nguồn nguyên – nhiên liệu cũng vì thế mà được thay thế liên tục, khiến cho chất lượng bánh cao mà giá thành lại vô cùng phải chăng.
Duy TIPC