Cùng bạn bè và người thân nhâm nhi thưởng thức chén rượu vùng cao, đầm ấm bên
nồi thắng cố, lẩu cá hồi …và các món ẩm thực hấp dẫn của Lào Cai trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Vùng cao Lào Cai nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon, tên mỗi loại rượu lại gắn liền với
mảnh đất tạo ra loại rượu đó như: Rượu San Lùng (thôn San Lùng – xã Bản Xèo – huyện Bát Xát), rượu Sim San (thôn Sim San – xã Y Tý – huyện Bát Xát), rượu Cốc Ngù (thôn Cốc Ngù – xã Nậm Chảy – huyện Mường Khương), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung – huyện Bát Xát), rượu ngô (Bản Phố – huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương…), rượu Thanh Kim (xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, rượu táo mèo (huyện Sa Pa), rượu mận tím (Tả Van – Sa Pa)…
Để có những chén rượu ấm nồng thơm ngon thì tùy thuộc vào từng loại rượu mà cần có
những điều kiện khác nhau về nguyên liệu, thời gian ủ men, chưng cất… Quy trình làm ra những giọt rượu cũng khác nhau, có những loại không phải trải qua quá trình chưng cất cầu kỳ mà chỉ cần ngâm nguyên liệu với đường như rượu táo mèo, rượu mận Tả Van…, nhưng cũng có những loại rượu đòi hỏi quy trình ủ men, nấu rượu rất phức tạp, khắt khe như rượu San Lùng, rượu Sim San, rượu ngô Bản Phố…. Đặc biệt công đoạn ủ rượu là công đoạn rất quan trọng trong quy trình nấu rượu, rượu càng được ủ lâu càng thơm ngon, uống êm dịu không đau đầu. Rượu Lào Cai phần lớn được nấu theo phương thức bí truyền của người dân tộc, có nồng độ rất đa dạng, phù hợp với sở thích của du khách mọi miền. Có loại rượu không quá nặng như rượu Sim San, rượu táo mèo…nhưng có những loại rượu mạnh có thể đốt cháy như: rượu Bản Phố, rượu San Lùng….
Nếu tới thăm bản làng vùng cao, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến công đoạn chưng cất rượu truyền thống của đồng bào vùng cao cũng như tình cảm gửi gắm trong từng giọt rượu thơm lừng, ấm nồng. Tại mỗi căn bếp của đồng bào dân tộc đều có sẵn rượu được bảo quan theo cách dân dã, chắc chắn sẽ là những món quà quý giá mà bạn muốn gửi tới người thân và bạn bè. Còn bạn muốn những kiểu dáng, mẫu mã đẹp thì hiện nay có nhiều loại rượu đã được đóng chai và phân phối độc quyền bởi các công ty với hương vị và chất lượng đảm bảo như: Rượu San Lùng, rượu Sim San, rượu Thanh Kim… Đồng bào dân tộc vùng cao rất mến khách, hiếu khách, nếu được mời ở lại uống rượu, bạn cần tìm hiều và tôn trọng tập quán uống rượu của đồng bào nơi đây, như: khi uống rượu người Giáy không bao giờ uống cạn, úp chén xuống bàn hoặc cất chén sang chỗ khác vì theo quan
niệm của họ, như vậy là không tôn trọng chủ nhà.
Hãy cùng bạn bè và người thân đến Lào Cai cùng nhâm nhi chén rượu ấm nồng bên bếp lửa hồng tại nhà của đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai, chắc chắn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng khó quên.
Lưu Vân Anh