Với nhiều du khách, những chuyến du lịch không chỉ mang ý nghĩa tham quan, tìm hiểu hay khám phá mà đó còn là khoảng thời gian để họ nghỉ ngơi thư giãn và thưởng thức những món ngon nhất, hấp dẫn nhất trong suốt cuộc hành trình. Đến Lào Cai vào mùa lạnh, du khách nên thử những món ăn đặc hấp dẫn sau đây, sẽ giúp bạn xua tan đi cái lạnh giá của vùng cao.
1. Đầu tiên phải kể đến là món gà nướng mắc khén. Không giống những món gà nướng thông thường khác, gà nướng mắc khén là một món ăn khá mới nhưng rất được thực khách ưa chuộng khi đến Bắc Hà, Lào Cai bởi độ thơm của gia vị và độ ngọt của thịt gà. Loại gà ngon nhất được lựa chọn là gà đồi khoảng 1 – 1,5 kg không quá non nhưng cũng ko già để thịt gà mềm và ngọt. Gia vị được dùng để nướng cũng khá đặc biệt, gồm hạt mắc khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả… và một số gia vi khác được sát lên da bên ngoài con gà để thịt được đậm và thơm hơn. Cuối cùng gà được bọc trong một lớp lá chuối, sau đó lấy than phủ lên giữ nhiệt độ luôn nóng khoảng 30 phút là gà chín. Loại gia vị chấm thích hợp nhất với món gà nướng là hạt mắc khén dã nhỏ trộn với muốn, ớt, rau thơm dã nhỏ cộng thêm một chút nước gà. Những ngày đông ngồi bên bếp than hồng nhâm nhi món gà nướng thì có lẽ không gì tuyệt vời hơn phải không nào? Đây xứng đáng được xếp vào hạng những món ngon mới của Lào Cai, bạn có thể thưởng thức món ngon này tại địa chỉ Thung lũng hoa Bắc Hà, xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà, Lào Cai.
2. Món ngon thứ hai không thể bỏ lỡ khi đến Lào Cai vào mùa đông là lạp xưởng lợn đen. Trong danh sách những món ngon, đây là món ăn đặc trưng đồng bào dân tộc ở Lào Cai, nhưng hiện nay lại trở thành món ngon ưa thích của rất nhiều thực khách. Lạp xưởng này đặc biệt ở chỗ được chế biến bằng thịt của giống lợn đen nổi tiếng, thịt rất thơm và ngọt. Quy trình chế biến cũng không hề đơn giản. Để lạp xưởng ngon, người ta phải lựa chọn loại thịt có lẫn mỡ và lạc để không khô và cũng không ngấy khi thưởng thức. Sau đó lạp xưởng được phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên gác bếp. Khói và hơi nóng của bếp lửa qua từng ngày làm cho miếng thịt săn hơn và thơm ngon kì lạ.
3. Thịt lợn đen gác bếp cũng là một món ăn ngon níu chân du khách khi đến với Lào Cai. Đây cũng là món ngon phổ biến của đồng bào dân tộc vùng cao. Thịt lợn đen gác bếp không phải luôn luôn có sẵn mà phải tùy thuộc vào từng mùa. Và mùa lý tưởng nhất để làm món này là mùa đông. Thịt được bà con chọn lọc rất kĩ và phù hợp nhất để gác bếp là loại thịt ba chỉ, sau đó họ tẩm ướp với các loại gia vị như mắc khén, hạt dổi, thảo quả, ớt…từ 5 – 7 ngày cho gia vị ngấm sâu vào thớ thịt rồi mới treo lên gác bếp và hun khói. Món ăn đặc sản này thường được sử dụng trong dịp tết, họ xào thịt với rau cải ngồng, mùi thơm của thịt hòa quyện trong vị ngọt ngọt đăng đắng của rau tạo nên một món ăn vô cùng lạ và độc đáo.
4. Thịt trâu nhúng dấm vừa quen vừa lạ: Nhắc đến thịt trâu có lẽ thực khách yêu ẩm thực vùng cao đều không còn lạ lẫm với món đặc sản quen thuộc là thịt trâu gác bếp. Thế nhưng thịt trâu nhúng dấm cũng là một món ăn mới có thể nói là vừa quen vừa lạ, hấp dẫn và rất đáng để thử. Thịt trâu nhiều dinh dưỡng, cách chế biến món thịt trâu nhúng dấm cũng không quá cầu kì nhưng lại đem đến cho du khách một bữa ăn tuyệt vời và bổ dưỡng. Thịt trâu được thái lát mỏng ướp đủ gia vị, nước dùng được chế biến từ dấm gạo, nước dừa non, đường và một số gia vị khác để tạo độ thơm đặc trưng. Giữa tiết trời lạnh giá của những ngày mùa đông, ngồi bên bếp lửa ấm nhúng miếng thịt trâu tươi ngon vào nồi lước dùng đang bốc hơi nghi ngút, vị ngọt của thịt trâu hòa quyện với mùi thơm của nước dừa, giấm, thảo quả… rồi cuộn với các loại rau ăn kèm cảm giác sẽ thật thú vị. Chắc chẳn sẽ khiến du khách ăn một lần là sẽ nhớ mãi về ẩm thực vùng cao.
Thanh Ngân