Hương cốm mùa thu vàng Lào Cai

Mùa thu Lào Cai không chỉ quyến rũ bởi những thửa ruộng bậc thang vàng óng khắp các sườn đồi, không khí trong lành mát mẻ, mà còn vô cùng hấp dẫn bởi một mùi hương đặc biệt – hương cốm thơm vấn vương khắp trời thu.

Cốm Lào Cai nổi tiếng bởi độ thơm, dẻo, đượm vị ngọt của lúa non. Trong tiết trời mùa thu tháng 9, 10, du khách hãy ghé thăm bản người Giáy ở Tả Van (Sa Pa), Quang Kim (Bát Xát) hay các bản người Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên), Bắc Hà, Văn Bàn để trải nghiệm phong tục làm cốm, hoà mình vào không khí tấp nập của mùa gặt, của lễ hội cốm và lắng nghe hương cốm nồng nàn khắp không gian.

Cốm là sản phẩm tinh túy làm ra từ lúa gạo. Vị dẻo thơm từ hạt cốm là sự kết tinh của công sức lao đông bán lưng cho đất, bán mặt cho trời. Những bông lúa nếp còn xanh hạt, đượm thơm vị sữa sẽ được mang về để chế biến thành cốm.

z5816390349540 170461dbe667e16affbf2ff101c9e388

Những bông lúa nếp xanh hạt, đượm thơm vị sữa

Hạt cốm dẻo thơm, tròn vị là sản phẩm tinh hoa từ đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ. Ngoài nguyên liệu là những bông lúa nếp mẩy, chắc hạt, đã đạt độ chín nhất định; còn cần được chế biến bằng bí quyết của sự tinh tế. Muốn cốm ngon, phải rang sơ lúa nếp đảm bảo hạt chín vừa phải, rồi đổ ra để nguội hẳn mới mang cho vào cối đá giã thành mẻ cốm xanh, dẻo thơm, bùi vị.

z5816390393285 1f10cca147d9ac6ccb28f588587ac08a

Hạt cốm xanh, thơm dẻo

Cốm được gói bằng lá dong xanh, màu xanh của hạt cốm và lá dong hòa quyện với nhau thể hiện sự giao thoa giữa màu xanh tự nhiên của lúa và màu của mạ tạo nên thứ hương sắc đặc trưng cho món cốm.

Cốm thường được ăn cùng với chuối chín, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi cốm, chè và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: bánh cốm, chả cốm, xúc xích cốm, nem cốm….

z5816420110768 2b6a6eba05ba4c95e7af130e046099afMón xôi cốm thơm ngon

Đồng bào các dân tộc ở Lào Cai không chỉ coi món cốm như đặc sản, mà còn là hiện thân của văn hóa nơi đây. Cốm không chỉ có mặt trong những bữa ăn, trong nếp sinh hoạt hàng ngày mà còn xuất hiện trong các hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng như:  Tết cơm mới của người Giáy Tả Van được tổ chức vào tháng 8 âm lịch; Lễ hội Cốm Dương Quỳ (Văn Bàn); Lễ hội cốm Bảo Yên…

Mùa thu này, hãy ghé thăm Lào Cai để thưởng thức hương cốm thơm nồng chỉ có  duy nhất một mùa trong năm.

Nguyễn Thủy

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons