Trong khuôn khổ Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam tổ chức tại tỉnh Hà Giang năm 2023; sáng 23.4, tại Khách sạn Yên Biên Luxury (thành phố Hà Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm: Xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn với trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Hà Giang. Dự tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch); Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Quảng Ninh; các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh…
Toàn cảnh tọa đàm. |
Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm. |
Hiện nay, sản phẩm du lịch Hà Giang được khai thác quanh năm, dựa trên những giá trị văn hóa truyền thống của 19 dân tộc gắn với các làng văn hóa du lịch cộng đồng, vẻ đẹp kỳ vĩ, cảnh quan thiên nhiên. Các sản phẩm du lịch đa dạng gồm: Du lịch cộng đồng; văn hóa; sinh thái, nghỉ dưỡng; thể thao, mạo hiểm; thương mại, biên giới và các sản phẩm du lịch bổ trợ khác (sản phẩm hàng hóa, đồ lưu niệm). Đặc biệt, Hà Giang có kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Nhiều món ăn được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam vinh danh vào top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam gồm: Cháo Ấu tẩu, Mèn mén, thắng cố, thịt treo gác bếp; Mật ong Bạc à, chè Shan tuyết, bánh Tam giác mạch, Hồng không hạt Quản Bạ.
Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam Matsuo Tomoyuki trao đổi tại buổi tọa đàm. |
Xây dựng sản phẩm du lịch mới lần này, tỉnh ta tập trung vào tuyến số 4 với chủ đề: Hành trình đến với tương lai xanh, gồm 14 điểm, các cụm di sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng có đầy đủ các loại hình di sản đặc sắc nằm trên các huyện: Bắc Mê, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đây là sản phẩm khác biệt trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn với nhiều di sản, đa dạng sinh học vườn quốc gia, sông suối, hệ thống hang động.
Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm thu phí đối với một số địa điểm du lịch tại địa phương. |
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phát triển du lịch Hà Giang thành điểm đến an toàn, hấp dẫn. Đặc biệt, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến vào dự kiến mức thu phí tham quan Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn và Bảo tàng tỉnh. Khẳng định, việc thu phí nhằm tăng nguồn thu tái đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, di sản địa chất, cảnh quan môi trường trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn…
Các đại biểu thực hiện nghi lễ kích hoạt công bố sản phẩm du lịch tuyến số 4. |
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh: Việc xây dựng sản phẩm du lịch mới gắn với trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Hà Giang sẽ giúp thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho người dân; đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế của tỉnh và đất nước. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, tỉnh cần có sự đầu tư đúng mức và hợp lý. Chú trọng vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa của Hà Giang. Mặt khác, có những giải pháp thích hợp như quảng bá và phổ biến các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Hà Giang, tăng cường đầu tư cho hệ thống hạ tầng, dịch vụ ẩm thực và phát triển các chương trình trải nghiệm ẩm thực…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam. |
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý khẳng định: Ý kiến phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phát triển du lịch từ các đại biểu giúp cho tỉnh Hà Giang có định hướng mới trong việc đề ra giải pháp, lộ trình phù hợp với từng giai đoạn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng chất lượng, chuyên nghiệp, bền vững. Trên cơ sở đó, tỉnh Hà Giang sẽ cụ thể hóa thành các chỉ đạo, giao cho các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện trong thời gian tới…
Tại buổi tọa đàm đã diễn ra nghi lễ kích hoạt công bố sản phẩm du lịch tuyến số 4. Đặc biệt, 15 tập thể, cá nhân có thành tích tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc – Trung – Nam, tổ chức tại tỉnh Hà Giang năm 2023 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Tin, ảnh: THU PHƯƠNG