Yên Bái tổ chức nhiều sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2017

Các hoạt động Lễ hội đầu xuân mới của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; Festival Làng nghề đá quý Lục Yên, diễn ra tại Trung tâm huyện Lục Yên tháng 6/2017; Lễ hội danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra vào tháng 9/2017 tại Trung tâm thị trấn Mù Cang Chải; Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò diễn ra vào tháng 10/2017 tại Trung tâm thị xã Nghĩa Lộ.

Năm Du lịch quốc gia 2017 được tổ chức tại khu vực Tây Bắc, đây là cơ hội để các tỉnh trong khu vực giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của mỗi tỉnh đến với các tỉnh bạn, du khách trong và ngoài nước nhằm thu hút khách du lịch đến với mỗi tỉnh. Tạo sự đột phá về du lịch tạo đà cho du lịch các địa phương phát triển nhanh và mạnh hơn trong những năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, phát huy lợi thế, tiềm năng làm mới, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi tỉnh. Ngoài các chương trình, hoạt động do Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch chỉ đạo phối hợp với các cơ quan Trung ương dự kiến tổ chức như: Lễ khai mạc công bố Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc diễn ra trong quý I/2017; Ngày hội văn hóa dân tộc Thái diễn ra tại tỉnh Sơn La dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2017; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch 4 nước: Việt Nam – Trung Quốc – Lào – Campuchia dự kiến diễn ra tại tỉnh Điện Biên; Cuộc thi đầu bếp giỏi với chủ đề “Chiếc thìa vàng – Hương vị Tây Bắc” dự kiến tổ chức vào quý III/2017 tại tỉnh Lào Cai;…

Dù bay Yên Bái
Dù bay Yên Bái

Tại mỗi tỉnh trong khu vực Tây Bắc cũng sẽ diễn ra các sự kiện do tỉnh chủ trì tổ chức nằm trong các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2017. Tỉnh Yên Bái dự kiến nhiều sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức như: Các hoạt động Lễ hội đầu xuân mới của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; Festival Làng nghề đá quý Lục Yên, diễn ra tại Trung tâm huyện Lục Yên tháng 6/2017; Lễ hội danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra vào tháng 9/2017 tại Trung tâm thị trấn Mù Cang Chải; Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò diễn ra vào tháng 10/2017 tại Trung tâm thị xã Nghĩa Lộ.

Ngoài các sự kiện trên tỉnh Yên Bái cũng đã cùng các tỉnh trong khu vực Tây Bắc chuẩn bị các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh trong năm 2017. Trong đó, điểm nhấn là du lịch cộng đồng nhằm giới thiệu vẻ đẹp con người, văn hóa, lối sống của cộng đồng các dân tộc Yên Bái nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung đến du khách trong và ngoài nước. Du lịch cộng đồng gắn với làng nghề rệt thổ cẩm văn hóa dân tộc Thái tại xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ), bản Thái Kim Nọi (huyện Mù Cang Chải); văn hóa dân tộc Dao tại xã Vũ Linh (huyện Yên Bình); văn hóa dân tộc Mông tại bản Pang Cáng (Suối Giàng).

Ruộng bậc thang Yên Bái
Ruộng bậc thang Mù Căng Chải

Bên cạnh đó là các sản phẩm: Du lịch hành trình khám phá cung đường di sản Ruộng bậc thang, Yên Bái tại Mù Cang Chải; phiên chợ vùng cao; tuyến du lịch tâm linh dọc sông Thao (sông Hồng) qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ;….

Với bản sắc văn hóa các dân tộc đặc sắc, thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nhiều di tích lịch sử – văn hóa quý giá, linh thiêng thông qua các chuỗi sự kiện quảng bá có nội dung sâu sắc, hấp dẫn hi vọng Năm Du lịch quốc gia 2017 tổ chức tại Tây Bắc nói chung, tỉnh Yên Bái nói riêng sẽ đạt được hiệu quả cao, là một bước đột phá tạo đà cho cho du lịch khu vực Tây Bắc cũng như du lịch Yên Bái phát triển trong tương lai.

Bùi Kiểm – TTQLDT&PTDL

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons