Nghiêm trang nghi lễ đầu xuân đền Suối Tiên

Sáng ngày 12/2 (tức 12 âm lịch năm Nhâm Dần), nghi lễ đầu xuân đền Suối Tiên (huyện Lục Yên) đã diễn ra với đầy đủ nghi thức, trang trọng.

Đền Suối Tiên hay còn gọi là đền Suối Tiên Linh Từ. Theo sử sách, đền xây dựng khoảng năm 1928 – 1929. Di tích đền Suối Tiên với khuôn viên gần 6000m2, nằm trong không gian đậm nét văn hóa dân gian các dân tộc Lục Yên, gắn với những huyền tích xa xưa và hệ thống di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Đại Kại – Hắc Y và khu khảo cổ tháp chùa Thượng Miện thời Lý – Trần.
Sau khi quần thể đô thị cổ – chùa Tháp Hắc Y được xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, đền Suối Tiên được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.
Từ năm 2013, đền Suối Tiên bắt đầu được xây dựng, tôn tạo và đến nay đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.
Dâng lễ vật vào đền Suối Tiên.
Đã trở thành thông lệ, cứ vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm, Lễ hội đền Suối Tiên thu hút hàng nghìn du khách và đồng bào nhân dân các dân tộc trong vùng đến để dâng hương cầu Tiên cô phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh… và thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, để tưởng nhớ công ơn những bậc tiên hiền một thời đã có công khai sơn phá thạch, chiêu dân lập làng mở chợ, xây dựng thành luỹ, giữ yên bờ cõi từ thời các Vua Lý – Trần.
Năm nay do dịch bệnh Covid-19, các hoạt động chỉ tổ chức phần lễ. Ông Hoàng Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, Phó Trưởng ban Tổ chức lễ hội Đền Suối Tiên cho biết: ” 2 năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên UBND xã chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, song công tác chuẩn bị vẫn hết sức chu đáo, chi tiết nên nghi lễ đầu xuân tại đền đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, người dân chấp hành tốt 5K theo quy định của Bộ Y tế khi đi đến hành lễ, chiêm bái”.
Với vị trí cảnh quan đẹp và linh thiêng, Lễ hội đền Suối Tiên đã trở thành lễ hội chính và là 1 trong 8 lễ hội đầu xuân của huyện Lục Yên.
Khắc Điệp –  Mai Huyên (Trung tâm TTVH Lục Yên)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.