Lên Suối Giàng hòa vào Lễ hội tôn vinh cây chè tổ

Tiếp tục chuỗi hoạt động trong Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023, ngày 23/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè tổ. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm theo nghi thức của người Mông Suối Giàng nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết cổ thụ.

Tại Lễ hội, du khách thập phương được hòa mình trong các hoạt động thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Mông Suối Giàng như: lễ cúng tôn vinh cây chè Tổ, quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ và phát triển giống chè quý Suối Giàng.

Phần lễ gồm có những nghi thức truyền thống trang trọng. Mở đầu là phần rước lễ. Các lễ vật là những sản phẩm nông nghiệp tươi ngon nhất của địa phương do chính bà con nhân dân nuôi, trồng như: cơm nếp, rượu, gà, bánh dày, hoa, trái cây, chè, giấy vàng, giấy đỏ, hương…

Lễ cúng được thực hiện bên gốc cây chè Tổ ở thôn Pang Cáng. Chủ lễ là già làng cao niên, đức độ, có uy tín thông hiểu phong tục, tập quán của người Mông thay mặt bà con dâng lễ cúng cây chè Tổ, gửi gắm ước mơ, cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản.

Ngay sau phần lễ là phần hội với những hoạt động vô cùng sôi nổi và vui nhộn cùng sự tham gia của người dân trong xã và du khách thập phương với phần trình diễn quy trình hái chè, chế biến chè Shan tuyết của các chàng trai, cô gái người Mông, các trò chơi dân gian…

Cùng với đó, người dân và du khách còn có thể ghé các tiệm trà Suối Giàng ở thôn Pang Cáng để được hòa mình vào không gian văn hóa trà Suối Giàng, cùng cảm nhận được sự tinh tế, khác biệt của trà Shan tuyết hội tụ linh khí đất trời trên đỉnh núi mờ sương

Hiện cả xã Suối Giàng có trên 500 ha chè Shan, trong đó có quần thể 400 cây chè Shan trên 100 năm tuổi đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt 600 tấn. Chè Shan tuyết không chỉ là niềm tự hào mà còn là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Người dân rước Lễ đến cây chè Tổ.

Lễ hội tôn vinh cây chè tổ của người dân xã Suối Giàng được tổ chức hàng năm để tỏ lòng thành kính, biết ơn trời đất, thần linh đã phù hộ cho người dân một năm mưa thuận gió hòa, cho những nương chè bội thu. Đồng thời, giới thiệu, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu nét đẹp văn hoá đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế – xã hội; tạo môi trường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của địa phương.

Với những nét độc đáo, riêng có của mình, Lễ hội và vùng chè Shan tuyết Suối Giàng đã và đang thu hút du khách đến tìm hiểu, khám phá và thưởng trà.

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; đồng chí Nguyễn Thúy Anh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh nghe giới thiệu về sản phẩm trà Shan tuyết của đồng bào Mông Suối Giàng.

Cũng nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023, từ ngày 22/9 – 25/9, tại Không gian Văn hoá Trà Suối Giàng diễn ra Đêm Tiệc trà nhằm biểu diễn cách pha trà đạo, thưởng trà và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc Mông…; đấu giá sản phẩm trà.

Cùng đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng; các hoạt động đón khách tại các điểm du lịch trên địa bàn xã; trình diễn trang phục, văn hoá dân tộc Mông; giao lưu thưởng trà; check in và trải nghiệm, tham quan vườn trà cổ thụ, động Thiên Cung, Cốc Tình, rừng trúc…

Ngoài ra, tại các xã Sơn Thịnh, Đồng Khê (huyện Văn Chấn) sẽ diễn ra Không gian văn hoá dân tộc Thái và trưng bày, trao đổi, mua, bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng của xã Suối Bu, xã Đồng Khê và các xã lân cận; gắn tem “chợ 5 nghìn” để quản lý chất lượng sản phẩm phục vụ du khách…

Thanh Chi – Mạnh Cường

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.