Tưng bừng Lễ hội “Mùa hoa ban” năm 2019

Thành phố Sơn La: Khai mạc Lễ hội Mùa hoa ban năm 2019

 Tối ngày 15/3, tại phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đã diễn ra Khai mạc Lễ hội Mùa hoa ban năm 2019. Dự Lễ khai mạc có đồng chí: Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN Thành phố; lãnh đạo các huyện trong tỉnh cùng đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc.

Lễ hội Mùa hoa Ban năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương lên thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959-7/5/2019). Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về tiềm năng thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Thành phố Sơn La, với mục tiêu xây dựng thành phố Sơn La trở thành “Thành phố Hoa Ban”, là điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước, tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển và hội nhập.

 Lãnh đạo Thành phố đánh trống khai Hội

 Lãnh đạo Thành phố trao cờ Lưu niệm cho các xã, phường tham dự Lễ hội

Các đơn vị trao tiền tài trợ Lễ hội cho lãnh đạo Thành phố.

Lễ hội Mùa hoa Ban năm 2019 được tổ chức từ ngày 15 đến 17/3, với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, như: Hội thi Trại du lịch văn hóa; trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sắc, đặc thù của các xã, phường trên địa bàn Thành phố; Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường; các hội thi: Thêu khăn piêu, ẩm thực dân tộc, họa mi chiến, chọi gà, sinh vật cảnh; thi các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, tó má mẹ, phăn liêng, đi cà kheo, bắn nỏ và thi bắt cá suối…

Tiết mục tham dự Hội diễn nghệ thuật quần chúng của phường Quyết Thắng

Tiết mục múa của đội văn nghệ quần chúng phường Chiềng An

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường với sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng thuộc 12 đội của các xã, phường.

Đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ

Thi đấu đẩy gậy nam tại Lễ hội.

Thi đấu kéo co nữ

Tiếp tục các hoạt động của Lễ hội Mùa hoa ban, thành phố Sơn La năm 2019, ngày 16/3, tại khu vực UBND phường Chiềng Cơi đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống sôi động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tới dự và thăm quan lễ hội có đồng chí Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản của các xã tham dự Lễ hội .

Tại trục đường Hoàng Quốc Việt, diễn ra phần thi Trại Văn hoá và trưng bày giới thiệu các sản phẩm  đặc trưng nổi bật của 12 xã, phường trên địa bàn Thành phố Sơn La. Các gian hàng tại Trại trưng bày đã đem đến một không gian đặc sắc và độc đáo cho Lễ hội, giới thiệu, quảng bá về đặc sản nông nghiệp, ẩm thực, các giá trị văn hóa tiêu biểu, tài nguyên di sản văn hóa các dân tộc; tiềm năng du lịch của địa phương…

Các đội thi chuẩn bị món xôi và cơm lam dự phần thi ẩm thực

Nghệ nhân biểu diễn se sợi dệt vải

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Mùa hoa ban, tại sân trường tiểu học Chu Văn Thịnh, THCS Chiềng Cơi, Hội LHPN Thành phố đã tổ chức Hội thi ẩm thực dân tộc; thêu khăn Piêu, thể hiện được sự khéo léo của bàn tay người phụ nữ dân tộc Thái. Các món ăn được lựa chọn từ những nguyên liệu tươi ngon, truyền thống và chế biến trang trí công phu mang đậm hương vị dân tộc Thái. Phần thi thêu khăn Piêu là một trong những điểm nhấn đặc sắc, tạo ấn tượng với người dân và du khách, qua đó, nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Ngoài ra, tại sân Công viên văn hoá Đông Sên đã diễn ra Hội thi chọi chim, chọi gà và sinh vật cảnh thu hút đông đảo các nghệ nhân tham gia. Khu vực nhà thi đấu tổ 10, phường Chiềng Lề (Thành phố) diễn ra phần thi bắn nỏ.


Phần thi bắn nỏ tại Lễ hội

Các phần thi diễn ra sôi nổi, hào hứng thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố đến xem cổ vũ và thưởng thức.

 Một số hình ảnh các hoạt động trong Lễ hội

Thi đẩy gậy nữ tại Lễ hội

Thi đẩy gậy nam tại Lễ hội

Thi ném còn tại Lễ hội.

 Phần thi thêu khăn piêu

Ban tổ chức chấm phần thi ẩm thực. 

 Du khách tham quan các sản phẩm của địa phương được trưng bày tại Lễ hội.

 Nhân dân và du khách tham quan trải nghiệm tại Trại văn hóa du lịch của phường Chiềng Sinh.

Du khách trải nghiệm uống cà phê Sơn La miễn phí tại Trại văn hóa và du lịch.

 Du khách tham quan các sản phẩm của địa phương được trưng bày tại Lễ hội

Du khách trong nước và ngoài nước tham quan trải nghiệm tại Trại văn hóa du lịch.

 Chấm thi Trại văn hóa du lịch và trưng bày các sản phẩm của địa phương. 

Thi tó má lẹ tại Lễ hội.

Đông đảo nhân dân du khách đến xem và trải nghiệm tại Lễ hội

Tiếp theo các hoạt động của Lễ hội Mùa hoa ban, trong ngày 17/3, đã diễn ra thi đấu chung kết các phần thi đẩy gậy, kéo co. Bên cạnh đó, còn thi  Phăn liêng, đây là môn trò chơi đòi hỏi sự khéo léo, nhanh tay của các vận động viên, mỗi đội có 3 vận động viên, thi đấu từng cặp làm sao chạm tay vào đầu có tóc của đối phương càng nhiều lần là thắng. Đặc biệt, trong ngày phần thi thu hút đông khán giả đến xem và cổ vũ chật kín hai bên bờ suối Nặm La là phần thi bắt cá suối, mỗi đội 5 người (3 nam, 2 nữ), nam bắt cá bằng tay, nữ được dùng “cạp xa” để bắt cá, trong 30 phút đội nào bắt được nhiều cá nhất là đội chiến thắng. Kết quả, đội xã Chiềng Đen là đội bắt được nhiều cá nhất hơn 13kg, đứng thứ hai là xã Chiềng Xôm 11,8kg; thi đấu đi cà kheo là môn thể thao dân tộc đòi hỏi vận động viên tham gia có kỹ năng giữ thăng bằng thật tốt và phải kết hợp nhịp nhàng giữa chân và tay để đi được nhanh nhất và không bị ngã, tham gia thi đấu có 3 đội: Chiềng Ngần, Chiềng Xôm và Chiềng Đen thi đấu vòng tròn một lượt, kết quả đội xã Chiềng Đen giành giải nhất, giải nhì xã Chiềng Ngần.

Thi phăn liêng tại Lễ hội.

Thi bắt cá suối.

Thi sinh vật cây cảnh.

Thi chọi gà tại Lễ hội.

Thi đấu đi cà kheo tại Lễ hội.

Nguồn tin: Theo Nhóm PV – Báo Sơn La

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.