Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một đặc sản nổi tiếng của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, hiện được một số hộ ở Thị trấn Thanh Sơn sản xuất đưa ra thị trường không chỉ trong tỉnh mà đi khắp các tỉnh phía bắc và giờ đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Tổ. Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc trưng của nó.

 

3

 

 

Cách làm món thịt chua không phức tạp nhưng  đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, nhất là phải đảm bảo an toàn thực phẩm, nếu không sẽ bị mốc, hỏng. Nguyên liệu làm thịt chua cũng rất phổ biến và dễ kiếm, đó là thịt lợn, ngô, gạo, muối, hạt tiêu, lá ổi tuy nhiên khi chọn thực phẩm rất khắt khe, thịt lợn phải là thịt mua từ những vùng thượng huyện vì ưu điểm của thịt lợn ở vùng này chất lượng thịt thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các hộ làm thịt chua thường chọn phần thịt mông và thịt vai, thịt thăn để miếng thịt ngon, mềm, trước khi làm thịt được nướng qua cho vàng bì và khô thịt đây là khâu đặc biệt quan trọng vì nó quyết định hương vị, chất lượng của món thịt chua.

 

3

 

 

thit-chua-truong-foods-1523241528-1-5827480-1523241528

Thịt nướng xong được thái ra từng miếng mỏng, ướp gia vị, trộn đều với thính (được làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh rang vàng) rồi cho vào ống nứa theo cách truyền thống hoặc đóng hộp. Mỗi hộp (ống nứa) được lót lá ổi ở dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào nén chặt, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống lại để lên men tự  nhiên. Thời gian đảm bảo cho thịt lên men và dùng được là từ 5 đến 7 ngày. Món thịt chua rất được ưa chuộng và được nhiều người mua làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.