Khu Di tích lịch sử Đền Hùng sẵn sàng đón du khách mùa lễ hội.

Phú Thọ là vùng đất “Địa linh”, là quê hương Đất Tổ – nơi có Di tích lịch sử Đền Hùng linh thiêng thờ Tổ tiên của người Việt. Mỗi tấc đất, mỗi nhành cây nơi đây đều thấm đậm khí thiêng sông núi, đều mang nặng ân nghĩa cội nguồn, mang đến cho chúng ta niềm tự hào về lịch sử hào hùng của bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước, về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, nơi đây vẫn lưu giữ được dấu ấn cùa những buổi đầu bình minh dựng nước của dân tộc với hệ thống các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thế phong phú. Trong đó, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là những nguồn di sản văn hóa vô giá mang đậm bản sắc văn hóa nguồn cội và đó chính là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với du khách thập phương.

Theo thống kê, Phú Thọ có 326 di tích thờ Hùng Vương và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương. Có thể nói Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được phủ rộng với mật độ dày đặc ở tất cả các làng xã trên địa bàn tỉnh, trong đó Đền Hùng là trung tâm thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương lớn nhất và lâu đời nhất trong tiến trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam. Không chỉ mang ý nghĩa di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, nơi đây còn là một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện bản sắc dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên người Việt.

Là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Di tích lịch sử Ðền Hùng được Đảng và Nhà nước ta quan tâm một cách toàn diện, thể hiện qua các chủ trương, chính sách và các văn bản về công tác quản lý, bảo vệ, đầu tư tôn tạo xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Năm 2017, Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở để đẩy mạnh thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của Đền Hùng, xứng đáng là nơi linh thiêng thờ tự các bậc tiền nhân có công dựng nước.


Du khách tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh: Phạm Anh)

Về với Đền Hùng trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh, lễ hội của nhân dân cả nước, giúp cho du khách hiểu được giá trị lịch sử văn hóa của vùng đất linh thiêng Đền Hùng, hiểu được quá trình dựng nước và giữ nước của Tổ tiên, hiểu được giá trị thiêng liêng của nghĩa “đồng bào” v.v…

 Được xác định là trung tâm thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương lớn nhất và lâu đời nhất trong tiến trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam, vì vậy việc thực hành nghi thức Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được nhà nước quy định thống nhất và đã trở thành bản sắc đặc trưng đất Tổ, đảm bảo tính truyền thống và trang nghiêm, trọng thể phù hợp với “thuần phong, mỹ tục” của dân tộc Việt Nam.

Công tác tuyên truyền quảng bá di sản gắn với các quy định khi hành hương thăm và dâng hương tại Đền Hùng được đẩy mạnh thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Đáp ứng yêu cầu của đồng bào và du khách, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đặc biệt quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá ngày càng quy củ, chặt chẽ, nền nếp và chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, người lao động. Từ đó xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, văn minh, tạo điều kiện cho người dân thập phương thực hành nghi lễ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa lâu đời vùng đất Tổ.


Các em học sinh tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng
 trong chương trình Tour học đường (Ảnh: Phạm Anh)

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, công tác tu bổ, tôn tạo quản lý và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã được triển khai thực hiện một cách tích cực, toàn diện và có hiệu quả. Đền Hùng không chỉ là trung tâm văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng Tổ tiên của dân tộc mà đã dần trở thành điểm đến của du lịch Việt Nam. Tháng ba về, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội mới với một không gian tín ngưỡng linh thiêng, điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện phục vụ đồng bào và du khách bốn phương về thăm viếng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19.

Nguyễn Hiệp-
Trung tâm TTXT Du lịch


Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.