Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019: Thành công từ sự đổi mới và đồng thuận

PhuthoPortal – Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 đã khép lại. Theo ước tính của Ban tổ chức, những ngày qua có trên 7 triệu đồng bào cả nước đã hành hương về đất Tổ. Dư âm của mùa lễ hội vẫn còn lắng đọng trong tâm thức của muôn triệu trái tim con cháu Lạc Hồng từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược về một lễ hội trang nghiêm, thành kính, văn minh và an toàn. Để có được thành công này là nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Phú Thọ nhằm quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó có sự đồng thuận của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là nhân dân trong tỉnh trong triển khai thực hiện các hoạt động của lễ hội.

GTTC1.jpg

Hàng triệu con dân Đất Việt về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019

Xây dựng một lễ hội an toàn, văn minh, lịch sự, hài lòng du khách luôn là mục tiêu đầu tiên mà tỉnh hướng đến. Để làm được điều đó, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay, tỉnh đã đổi mới công tác tổ chức, theo đó các nhiệm vụ trong chương trình được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị một cách chuyên sâu. Đặc biệt, tỉnh đã huy động, tạo điều kiện để cả cộng đồng, các đơn vị, tổ chức, cá nhân được chủ động thực hiện vai trò chủ thể tham gia lễ hội, từ đó góp phần giảm thiểu áp lực cho Ban tổ chức, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Và quan trọng nhất, mục tiêu xã hội hóa hướng tới là phục vụ nhân dân tốt hơn và tạo cơ hội tham gia lễ hội tới mọi đối tượng.

Một trong những kết quả đạt được tại mùa lễ hội năm nay chính là việc tạo không gian thoáng đãng, cảnh quan xanh, sạch đẹp cho Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức tại sân khấu của sân trung tâm lễ hội, tại các trại văn hóa và các gian trưng bày của các doanh nghiệp đã tạo không gian cho du khách trong và ngoài nước về với Đất Tổ được tham gia các hoạt động lễ hội nhiều nhất.

Anh Nguyễn Phú Quốc (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tôi rất ấn tượng với cảnh quan khu vực từ ngã 5 đền Giếng, các bãi đỗ xe và các tuyến đường dọc sân Trung tâm lễ hội; đặc biệt việc bố trí khu vực ăn uống, bán hàng khoa học và quy củ hơn đã tạo không gian thông thoáng cho người dân chúng tôi hành hương về thắp hương tri ân công đức Tổ tiên.

Trước và trong những ngày diễn ra lễ hội, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tăng, ép giá, chèo kéo khách, giải quyết triệt để tình trạng ăn xin và những trường hợp ăn mặc phản cảm. Với lưu lượng người và phương tiện gia tăng đột biến trong những ngày lễ hội, nhưng do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, Ban tổ chức lập nhiều lớp hàng rào phân luồng từ xa, bố trí lực lượng an ninh ở các khu vực trọng điểm để ngăn chặn tình trạng quá tải, chen lấn, xô đầy, góp phần cho một mùa lễ hội an toàn. Qua đó đã tạo dựng niềm tin, hình ảnh tốt đẹp cho nhân dân và du khách thập phương về Đất Tổ.

Ông Nguyễn Hà Ngọc ở xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội cho biết: Chúng tôi đi từ Hà Nội lên đây không thấy tình trạng tắc đường, các lực lượng chức năng đã phân luồng giao thông và hướng dẫn chúng tôi đi đúng làn đường. Khi bắt đầu từ cổng chính vào Sân trung tâm lễ hội, hệ thống xe điện phục vụ rất chu đáo, trật tự. Đặc biệt là tôi thấy không có tình trạng ăn xin, chèo kéo du khách.

CA.gif

Lực lượng công an giúp người già tham gia lễ hội

Một trong những hình ảnh để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách mùa lễ hội năm nay chính là hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia giữ gìn, đảm bảo ANTT, tiến hành phân luồng, điều tiết, hướng dẫn giao thông, giúp đỡ người dân đi lễ; hình ảnh của trên 4.000 đoàn viên thanh niên mang trên mình áo xanh tình nguyện tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng điều khiển giao thông, hướng dẫn, giúp đỡ người tham gia giao thông, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền để du khách đặt lễ đúng nơi quy định; nhắc nhở du khách và các hộ dân buôn bán có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi… đã góp phần tạo nên thành công của lễ hội.

Trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, sự hiện diện của các phóng viên báo chí trung ương, địa phương trong từng hoạt động của lễ hội phần nào đã góp phần quan trọng vào thông tin, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo đồng bào và du khách thập, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trước, trong và sau lễ hội, các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin, tuyên truyền hàng trăm tin bài phản ánh các hoạt động lễ hội và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức lễ hội.

thanh-nien.jpg

Các ĐVTN lập hàng rào mềm tham gia giao thông

Với mục tiêu xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong những lễ hội mẫu của cả nước, mùa lễ hội năm nay tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện tốt “5 không”: Không ùn tắc giao thông, không để xảy ra kinh doanh chặt chém, không có người ăn xin, không để xảy ra các hành vi phản cảm, không mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó tạo sức lan tỏa rộng rãi, mang lại sự hài lòng cho du khách thập phương và đồng bào cả nước về với Đền Hùng và tham dự các hoạt động giỗ Tổ.

(Theo: Hương Giang – http://www.phutho.gov.vn)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.