Du lịch Thanh Thủy- Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng

Huyện Thanh Thủy – Tỉnh Phú Thọ: với thế “tựa sơn đạp thủy” cùng với nhiều tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về lịch sử, văn hóa, đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng nóng dồi dào, quý hiếm với nhiều tác dụng đã tạo ra sức hút, nét đặc trưng riêng cho huyện Thanh Thủy trong phát triển du lịch. Những tài sản vô giá này đã và đang được tỉnh Phú Thọ, chính quyền và nhân dân trong huyện khai thác, phát huy có hiệu quả gắn với chương trình phát triển kinh tế – xã hội, du lịch của địa phương.

Huyện Thanh Thủy là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, có vị trí thuận lợi là cửa ngõ giao lưu giữa các tỉnh Tây Bắc với thủ đô Hà Nội, với thế “tựa sơn đạp thủy” cùng với nhiều tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về lịch sử, văn hóa, đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng nóng dồi dào, quý hiếm với nhiều tác dụng đã tạo ra sức hút, nét đặc trưng riêng cho huyện Thanh Thủy trong phát triển du lịch.

Về di tích lịch sử văn hóa: Thanh Thủy có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời kết hợp với các truyền thuyết dân gian thể hiện qua các di tích lịch sử – văn hóa còn lại đến ngày nay. Trong đó nổi bật là các di tích Đền Lăng Sương ở Trung Nghĩa (di tích cấp Quốc gia), tượng đài chiến thắng Tu Vũ, đình Đào Xá và đền Tam Công ở Đào Xá… gắn liền với đó là các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tính nhân văn sâu sắc.

Về tài nguyên, khoáng sản: Thanh Thủy là vùng đất dốc, nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, đặc biệt khu nước khoáng nóng Thanh Thủy là 1 vùng rộng lớn thuộc xã La Phù, khu vực này có mạch nước khoáng nóng chảy ngầm trong lòng đất, nhiệt độ trung bình của dòng khoáng nóng ở đây từ  45 – 60 độ C. Qua khảo sát, nghiên cứu đã được các nhà khoa học đánh giá là một trong 7 mỏ nước khoáng có chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng cao và có khả năng chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ, giúp lưu thông máu, lợi cho tim mạch.. Không ít người nhận định với tiềm năng tài nguyên du lịch đặc sắc và cơ sở dịch vụ du lịch ngày càng phát triển thì trong tương lai gần, nơi này sẽ trở thành địa điểm nghỉ dưỡng nước khoáng hàng đầu miền Bắc..

Đến với Thanh Thủy du khách không những được thỏa thuê đứng ngắm vùng đất “Sơn thủy hữu tình”, đắm mình vào các ngày lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, được thưởng thức nhiều món ẩm thực mang ý nghĩa đặc sản bốn mùa của địa phương khá thú vị, hấp dẫn như dê núi Đá, cá sông Đà, gà ri đồi sỏi…, mà còn được thỏa sức khám phá các trò chơi thư giãn tại khu vui chơi giải trí và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tắm khoáng nóng sau một ngày vui chơi hết mình tại nhiều cơ sở, resort và các điểm sinh thái nổi bật như: Vườn Vua Resort, Thanh Lâm Resort, Tre Nguồn resort, khu du lịch Đảo Ngọc Xanh….

Với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, giao thông, văn hóa, Lễ hội và đặc biệt là nguồn tài nguyên nước khoáng nóng cùng hệ thống các dịch vụ du lịch, Thanh Thủy được xác định là một trong bốn trọng điểm du lịch của tỉnh Phú Thọ; có tiềm năng phát triển đa dạng loại hình du lịch, đặc biệt là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng cho mọi du khách trên khắp mọi miền đất nước khi về với Đất Tổ cội nguồn. 

Thùy Dung- Trung tâm TTXT Du lịch

Ảnh: Sưu tầm

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.