Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng

Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008. Di tích ghi lại dấu ấn của những ngày tháng lịch sử: Đó là thời điểm cách đây hơn 70 năm, trên đường lên chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân và làm việc ở nhà cụ Nguyễn Hữu Đa – Chủ nhiệm xã bộ Việt Minh xã Yên Kiện từ ngày 30/3/1947đến ngày 1/4/1947. Đây là nơi Bác Hồ đã ký 2 sắc lệnh: Sắc lệnh số 39/SL, hủy bỏ tất cả tem trước bạ và giấy tín chỉ đã lưu hành trước ngày 19/12/1946, ấn định cách thức thu thuế và tem trước bạ mới. Sắc lệnh số 40/SL, cho phép một kiều dân Trung Hoa nhập quốc tịch Việt Nam. Chiến sự ngày càng lan rộng và ác liệt, để đảm bảo an toàn, tối ngày 1/4/1947, Bác Hồ quyết định rời xã Yên Kiện, Đoan Hùng lên Tuyên Quang để lên Việt Bắc trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ của dân tộc.Trong ba ngày Bác ở, làm việc tại xã Yên Kiện, nhân dân huyện Đoan Hùng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bác và các đồng chí cán bộ Trung ương. Đó là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đoan Hùng.

Để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Đoan Hùng đã khởi công xây dựng công trình bảo quản, phục hồi di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 8/2017. Công trình khánh thành vào tháng 9/2018, được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2  với các hạng mục cơ bản sau: Phục hồi kiến trúc, nội thất theo nguyên mẫu ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Hữu Đa thời kỳ năm 1947, xây mới nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà ban quản lý, ao cá, vườn hoa, bãi đỗ xe, hệ thống cây xanh…

HCM1-1

Khu nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

HCM2

Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại chính giữa nhà lưu niệm

Khu vực nhà tưởng niệm Bác là nơi trưng bày các hiện vật lịch sử liên quan đến sự nghiệp cách mạng của Bác, đặc biệt là những hình ảnh, hiện vật kỷ niệm giữa Bác Hồ với tỉnh Phú Thọ và huyện Đoan Hùng. Khu vực ngôi nhà của cụ Nguyễn Hữu Đa là nơi lưu lại những kỷ vật được phục dựng, mô phỏng lại những sinh hoạt thường ngày của Người khi lưu lại tại đây như: Bộ bàn ghế Bác từng ngồi làm việc, chiếc giường Bác Hồ nằm nghỉ, chiếc mâm gỗ và bộ bát đĩa Bác Hồ cùng đoàn cán bộ dùng trong những ngày ở nhà cụ Đa…Điều đáng quý hơn cả là ông Nguyễn Hữu Thắng (cháu đích tôn của cụ Nguyễn Hữu Đa) hiện là người trông coi Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn hàng ngày lau dọn, giữ gìn những hiện vật quý giá tại đây.Thi thoảng khi có du khách hỏi thăm, ông vui vẻ nhắc lại những kỷ niệm mà ông được ông nội (cụ Đa) và bố đẻ ông đã kể lại về sự việc Bác Hồ cùng đoàn cán bộ bất ngờ đến lưu trú tại gia đình ông. Cho đến giờ đối với ông, đây vẫn là niềm tự hào của các thế hệ trong gia đình.

HCM3

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Hữu Đa mà Bác từng nghỉ lại

Quần thể Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu 4, xã Yên Kiện là công trình có ý nghĩa lịch sử, tâm linh sâu sắc, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đoan Hùng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với hệ thống cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp kết hợp các công trình lịch sử tôn nghiêm, nơi đây đã trở thành điểm tham quan thú vị, bổ ích với nhân dân và du khách thập phương khi đến thăm Đoan Hùng.

Thông tin liên hệ:

Khu Di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Khu 4, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng

Số điện thoại liên hệ:

Ông Nguyễn Hữu Thắng (người trông coi tại khu di tích): 0976156559

Chị Trinh: 0988827819 (Phó Ban Quản lý di tích)

Một số hình ảnh khác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh :

HCM4

Bàn tờ tổ tiên của gia đình cụ Nguyễn Hữu Đa

HCM5

Bộ bàn ghế Bác Hồ từng ngồi làm việc

HCM6

Chiếc giường mà Bác Hồ nằm nghỉ

Phương Thảo – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.