Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ góp phần quảng bá du lịch địa phương

Hình ảnh có sức nặng hơn hàng vạn ngôn từ, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, chỉ với một chiếc Smartphone trên tay chúng ta đã có thể biết được những cảnh đẹp, nét văn hoá và cuộc sống diễn ra hàng ngày ở khắp mọi miền thông qua những bức ảnh. Có thể nói, nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật có một sức lan toả rất lớn, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Một bức ảnh đẹp có thể mời gọi, thôi thúc những người thích trải nghiệp xách balo lên đường.

Tại Phú Thọ, sau khi cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ” được tổ chức năm 2016 kết thúc, các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành sáng tác nhiều tác phẩm ảnh đẹp, phản ánh muôn mặt của đời sống nói chung và du lịch Phú Thọ nói riêng. Đặc biệt phải kể đến những đóng góp to lớn của Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ trong việc quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, tạo nên sức hấp, lôi cuốn du khách đến với mảnh đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Chi hội nhiếp ảnh huyện Thanh Sơn hỗ trợ cho CLB nhiếp ảnh Tràng An Hà Nội sáng tác đồi chè xã Long Cốc, huyện Tâm Sơn tháng 10/2018 (Ảnh: Út Mười)

Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ trực thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ bao gồm 24 hội viên, trong đó có 06 hội viên là hội viên hội nhiếp ảnh Việt Nam, 01 hội viên là hội viên Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc tế. Chi hội hoạt động với tôn chỉ, tìm những cái đẹp, cái mới về con người và thắng cảnh vùng đất Tổ để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước thông qua những bức ảnh.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động, chi hội đã tích cực cùng ngành văn hoá ghi nhận và cung cấp hình ảnh phục vụ cho việc quảng bá, góp phần khôi phục và phát triển các Di sản văn hoá thế giới: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ.  Bên cạnh đó, chi hội đã tích cực phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch kết nối, hỗ trợ tổ chức cho các đoàn nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh điền dã, thực tế sáng tác tại các điểm du lịch trong tỉnh để ghi nhận và lưu trữ những hình ảnh đẹp phục vụ cho việc quảng bá du lịch Phú Thọ. Cụ thể từ năm 2016 đến nay, chi hội đã tổ chức được 20 đoàn với hơn 500 thành viên bao gồm các nhiếp ảnh gia, nhà báo tham gia chụp sáng tác tại các điểm: Khu di tích lịch sử Đền Hùng, làng cổ Hùng Lô, VQG Xuân Sơn, đồi chè Long Cốc, vườn Bưởi Đoan Hùng… Sau mỗi chương trình sáng tác, các thành viên luôn đăng tải những tác phẩm xuất sắc lên mạng xã hội, tạo được sức lan toả mạnh mẽ, thu hút ngày càng đông đảo du khách tìm tòi và trải nghiệm.

Tác phẩm “Mẹ Dao” (NSNA Vũ Mạnh Cường)

Không chỉ hỗ trợ đoàn nhiếp ảnh các tỉnh tổ chức các buổi điền dã sáng tác tại Phú Thọ, các thành viên trong Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh còn tích cực quảng bá hình ảnh du lịch địa phương thông qua việc đưa các tác phẩm ảnh tham dự các triển lãm, liên hoan ảnh trong nước và đạt được những giải thưởng có giá trị. Những tác phẩm nhiếp ảnh về danh lam thắng cảnh, con người, thiên nhiên, văn hoá vùng đất Tổ…được thể hiện bằng tâm huyết, tình cảm của những người cầm máy. Trong đó tiêu biểu như tác phẩm “Gia đình hạnh phúc” do Nhiếp ảnh gia Út Mười chụp tại bản Vinh Tiền, huyện Tân Sơn đã đạt huy chương Vàng trong Cuộc thi ảnh nghệ thuật 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc năm 2016; Các tác phẩm “Hạ về đầm sen” của NSNA Vũ Mạnh Cường chụp tại xã Động Lâm, huyện Hạ Hoà được trao huy chương Đồng FIAP tại Thổ Nhĩ Kì năm 2018; tác phẩm “Bà mẹ Dao” chụp ở huyện Yên Lập được Bộ Ngoại giao lựa chọn in trong xuốn sách dành cho các vị đại sứ tặng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam.…Tác phẩm “Chuyển động vòng Xoan” của NSNA Nguyễn Vũ Hậu được trao giải Nhất năm 2017 cuộc thi ảnh trên Truyền hình Nhân dân…Các tác phẩm này không chỉ là đứa con tinh thần, là niềm tự hào của người cầm máy mà nó còn là cách thức quảng bá du lịch thuận tiện nhất và hiệu quả nhất.

Tác phẩm “Gia đình hạnh phúc” – Huy chương Vàng cuộc thi ảnh nghệ thuật 15 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc năm 2016 (NSNA Út Mười)

Những năm gần đây tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng quảng bá du lịch qua những bức ảnh đẹp. Thông qua việc tổ chức cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ”, tổ chức và tham gia triển lãm ảnh đẹp du lịch tại nhiều sự kiện, hội chợ lớn trong và ngoài tỉnh: Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng, triển lãm ảnh “Phú Thọ – Đất Tổ cội nguồn”…luôn thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia trong và ngoài tỉnh quan tâm, sáng tác nhiều tác phẩm xuất sắc quảng bá cho du lịch. Chắc chắc, với hoạt động quảng bá du lịch bằng hình ảnh được tổ chức có chiều sâu của tỉnh cùng với sự nhiệt tâm, nhiệt huyết tích cực quảng bá cho quê hương của các nhiếp ảnh gia của tỉnh, du lịch Phú Thọ sẽ ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch đến trải nghiệm, khám phá mảnh đất Tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Phạm Anh – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.