Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với UBND huyện Sa Pa về một số vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng ngày 14/4/2017, tại phòng họp UBND huyện Sa Pa đã diễn ra buổi làm việc giữa Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Lãnh đạo UBND huyện Sa Pa về một số vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của huyện Sa Pa.

Thành phần tham dự cuộc họp, về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ông Nguyễn Đình Dũng – Phó Giám đốc Sở, cùng Trưởng, Phó các phòng ban chuyên môn và đơn vị: Văn phòng, Nghiệp vụ Du lịch, Nghiệp vụ Văn hóa, Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình, Quy hoạch và Phát triển tài nguyên du lịch, Quản lý Di sản văn hóa, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Huấn luyện Thể dục Thể thao. Về phía UBND huyện Sa Pa có ông Vũ Hùng Dũng – Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo UBND thị trấn cùng Trưởng phó các phòng ban chuyên môn của huyện và Chủ tịch, Phó chủ tịch các xã Lao Chải, Tả Van, Sử Pán và Hầu Thào.

Toàn cảnh buổi làm việc

          Tại buổi làm việc, UBND huyện Sa Pa đã báo cáo đánh giá về công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo đến năm 2020. Trong đó, báo cáo nhấn mạnh đến kết quả với việc triển khai hàng loạt các hoạt động như Mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân và Lễ hội văn hóa dân gian các bản làng năm 2016, kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các ngày Lễ lớn, kế hoạch tổ chức tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, kế hoạch tổ chức giải olympic vì sức khỏe toàn dân và giải việt dã huyện Sa Pa năm 2016… Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về công tác du lịch có những bước đột phá so với những năm trước. Lượng khách du lịch đến Sa Pa đạt 963.000 lượt, đạt 110,6% kế hoạch giao, tăng 31% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 207.942 lượt, tăng 2,4% so với cùng kỳ, khách Việt Nam đạt 775.058 lượt, tăng 46% so với cùng kỳ. Doanh thu về dịch vụ du lịch đạt 1.690 tỷ, tăng 51% so với cùng kỳ. Cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của các cơ sở lưu trú du lịch và dịch vụ ăn uống. Hiện tại, Sa Pa đã có 320 cơ sở và 117 cơ sở lưu trú tại gia gồm 5.128 phòng với số lao động lên tới 1.663 người.

          Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đưa ra kế hoạch về việc giải quyết tình trạng chèo kéo khách, bán hàng rong và ăn xin trên địa bàn Sa Pa, cùng thảo luận và trao đổi với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tìm ra những phương án thích hợp và tối ưu nhất cho việc giữ gìn hình ảnh đẹp của thành phố du lịch trong lòng du khách.

          UBND huyện Sa Pa đồng thời nêu lên những đề xuất, kiến nghị về vấn đề di sản văn hóa như việc xử lý xâm hại di tích danh thắng Ruộng bậc thang Sa Pa, việc tiến hành trùng tu, tu bổ di tích đền Hàng Phố và Di tích Mẫu thượng, một số các thắc mắc về lĩnh vực quảng cáo, hoạt động karaoke, hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử, hoạt động thư viện.

          Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải đáp những khúc mắc và đề xuất của UBND huyện Sa Pa, đưa ra chương trình và thời gian làm việc cụ thể để giải quyết từng vấn đề. Song song với đó, Sở cũng có những đánh giá chung về tình hình phát triển lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch tại Sa Pa, nêu một số tồn tại hạn chế và đề xuất giải pháp cho huyện.

          Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi khảo sát một số cung đường, mô hình homestay ở xã Tả Van để tìm ra những biện pháp phát triển phù hợp nhất cho loại hình du lịch này.

Bài và ảnh: Hương Giang

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.