Khí hậu trong lành, mát mẻ không chỉ cho Sa Pa các loại quả thơm ngọt như đào, mận, mắc cọp, táo mèo…mà còn ban tặng cho vùng đất này một loại quả quý mang hương vị rất đặc biệt đó là thảo quả.
Là loại ưa sống dưới những tán cây rừng rậm rạp, có độ cao trên 1.000m phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây nên được bà con dân tộc trồng rất nhiều. Thảo quả ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm và đến khoảng tháng 11, 12 thì bắt đầu thu hoạch. Quả sau khi hái về sẽ được phơi khô và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.
Người dân bản địa dùng thảo quả nhằm tăng thêm hương vị của một số món ăn như: bánh chưng đen, thắng cố ngựa, bò hầm…nó cũng là công thức để tạo nên một nồi nước dùng hấp dẫn và đây chính là lời giải đáp tại sao ẩm thực vùng cao luôn có sức hấp dẫn riêng so với những vùng miền khác.
Nếu du khách đã đặt chân lên thị trấn Sa Pa xinh đẹp thì hãy nhớ mang một chút sản vật của núi rừng – thảo quả về làm quà hoặc sử dụng chế biến các món ăn trong gia đình, chắc chắn hương vị của nó sẽ không làm bạn thất vọng.
Và đây là một số hình ảnh của loại cây này:
Đến tháng 11 – 12 bà con dân tộc thu hoạch thảo quả
Thảo quả tươi có màu đỏ đẹp mắt….
Khi khô chuyển sang màu nâu sẫm
Bài : Thùy Trang
Ảnh : Sưu tầm