Thảo quả Sa Pa – hương vị tuyệt vời của thiên nhiên

Khí hậu trong lành, mát mẻ không chỉ cho Sa Pa các loại quả thơm ngọt như đào, mận, mắc cọp, táo mèo…mà còn ban tặng cho vùng đất này một loại quả quý mang hương vị rất đặc biệt đó là thảo quả.

Là loại ưa sống dưới những tán cây rừng rậm rạp, có độ cao trên 1.000m phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây nên được bà con dân tộc trồng rất nhiều. Thảo quả ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm và đến khoảng tháng 11, 12 thì bắt đầu thu hoạch. Quả sau khi hái về sẽ được phơi khô và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.

Người dân bản địa dùng thảo quả nhằm tăng thêm hương vị của một số món ăn như: bánh chưng đen, thắng cố ngựa, bò hầm…nó cũng là công thức để tạo nên một nồi nước dùng hấp dẫn và đây chính là lời giải đáp tại sao ẩm thực vùng cao luôn có sức hấp dẫn riêng so với những vùng miền khác.

Nếu du khách đã đặt chân lên thị trấn Sa Pa xinh đẹp thì hãy nhớ mang một chút sản vật của núi rừng – thảo quả về làm quà hoặc sử dụng chế biến các món ăn trong gia đình, chắc chắn hương vị của nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Và đây là một số hình ảnh của loại cây này:

Thảo quả ra hoa vào mùa hè ( tháng 5 đến tháng 7)
Thảo quả ra hoa vào mùa hè ( tháng 5 đến tháng 7)

 Đến tháng 11 - 12 bà con dân tộc thu hoạch thảo quả

Đến tháng 11 – 12 bà con dân tộc thu hoạch thảo quả

 Thảo quả tươi có màu đỏ đẹp mắt….

Thảo quả tươi có màu đỏ đẹp mắt….

 Khi khô chuyển sang màu nâu sẫm

Khi khô chuyển sang màu nâu sẫm

Được dùng nhiều trong các món ăn: Bánh chưng đen….
Được dùng nhiều trong các món ăn: Bánh chưng đen…. 
…và thắng cố sẽ hấp dẫn hơn khi thêm thảo quả
…và thắng cố sẽ hấp dẫn hơn khi thêm thảo quả

 Bài : Thùy Trang

Ảnh : Sưu tầm

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.