Tham quan một số tòa kiến trúc và biệt thự Pháp cổ còn lại tại Sapa 

Tiềm năng du lịch của Sapa  đã được người Pháp khám phá ra từ những năm đầu thế kỷ XX như một nguồn tài nguyên quý giá cần khai thác.  Ngay sau khi phát hiện ra cảnh đẹp và khí hậu cực kỳ dễ chịu tại nơi này, người Pháp ngay lập tức có những dự định cho việc xây dựng Sa Pa thành một khu nghỉ dưỡng lớn cho quân đội như: biệt thự Pennequin, trại hút hay biệt thự Margin, hai công trình này hiện nay không còn dấu tích.

Ảnh: Biệt thự Margin (dành riêng cho quân đội Pháp)
Ảnh: Biệt thự Margin (dành riêng cho quân đội Pháp)

Cùng chung số phận còn có các khách sạn tư nhân như: Cha Pa Hotel, Grand Hôtel de Sa Pa, biệt thự Chủ Châu (sau gọi là khách sạn Hoàng Liên nhưng cũng đã bị phá đi xây mới vào đầu thế kỷ XXI). Rất nhiều tòa biệt thự và kiến trúc Pháp cổ đã bị thời gian và chiến tranh phá hủy, nhưng vẫn còn lại một vài tòa kiến trúc mà du khách khi đi du lịch Lào Cai có thể tới và chiêm ngưỡng tận mắt.

  1. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai

Được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, tòa nhà từng là biệt thự của người Pháp, sau đó được sử dụng làm văn phòng huyện ủy Sa Pa khi người Pháp rút về nước sau chiến tranh. Tòa biệt thự hiện nay còn tổn tại gần như nguyên vẹn với lối kiến trúc Châu Âu , ấm cúng và ấn tượng.

Ảnh: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến tổ chức "Lẽ hội mùa đông Sapa năm 2016" trong khuân viên biệt thự
Ảnh: Trung tâm Thông tin và Xúc tiến tổ chức “Lẽ hội mùa đông Sapa năm 2016” trong khuân viên biệt thự

Từ năm 2007, tòa biệt thự được sử dụng làm Trung tâm Thông tin Du lịch tỉnh Lào Cai tọa lạc tại số 02, đường Fansipan, thị trấn Sa Pa. Hiện đây là nơi để du khách tìm hiểu thông tin về du lịch Lào Cai – Tây Bắc và tham quan do có khuôn viên đẹp và một bảo tàng rất độc đáo về văn hóa các dân tộc Sa Pa.

  1. Tu viện cổ Tả Phìn

Được khởi công xây dựng ngày 08/10/1942, tu viện từng là nơi truyền giáo của tám nữ tu theo lối khổ hạnh, thuộc dòng nữ tu của hội thánh Ki tô cải giáo và một thầy dòng, những người từng bị chính phủ Nhật Bản trục xuất nhưng vẫn muốn được ở lại châu á để tiếp tục truyền đạo.

Năm 1945, do tình hình an ninh bất ổn, đoàn nữ tu rời về Hà Nội, Tu viện từ đó bị bỏ hoang, không có người trông nom cho tới tận ngày nay.

Ảnh: Tu viện cổ Tả Phìn
Ảnh: Tu viện cổ Tả Phìn

Cho dù những câu chuyện đã là quá khứ, song vẫn còn đó những đường nét cổ kính của một toà nhà được xây theo phong cách kiến trúc Pháp. Tu viện vẫn là nơi thu hút đông đảo du khách tham quan, chụp ảnh, đó là những người muốn tạo cho mình một phong cách chụp ảnh riêng.

  1. Nhà thờ đá Sa Pa

Khu kiến trúc nhà thờ đá Sa Pa được xây thành hình thập giá theo kiến trúc Gotic, La Mã cổ đại, thể hiện ở phần mái, phần tháp chuông cũng như vòm cuốn,…

Giống như những nhà thờ công giáo khác, nhà thờ đá Sa Pa quay mặt về hướng đông, hướng mặt trời mọc, cũng là hướng đón nhận nguồn sáng từ Thiên Chúa. Nhà thờ quay lưng về hướng Tây, đó là nơi ra đời của chúa Kitô. Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá, vữa xây dựng là hỗn hợp của cát, vôi và mật mía.

Ảnh: Nhà thờ đá Sapa
Ảnh: Nhà thờ đá Sapa

Hiện nay, nhà thờ đá tọa lạc tại đường Phạm Xuân Huân  được coi là biểu tượng của du lịch Sa Pa, đang là nơi thu hút nhiều nhất khách tham quan khi tới du lịch Sa Pa.

4.Trạm khí tượng Sa Pa cũ

Tòa nhà có kiến trúc biệt thự, giống Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai. Tọa lạc tại đường Thạch Sơn, trung tâm thị trấn Sa Pa, tòa nhà nổi bật lên giữa những tòa nhà mới khác bởi vẻ rêu phong đượm nét thời gian, khác biệt bởi kiến trúc Pháp cổ mà không dễ để người châu á có thể hiểu hết và bắt chước theo.

Ảnh: Trạm khí tượng Sapa
Ảnh: Trạm khí tượng Sapa

Do hiện tại tòa biệt thự vẫn được dùng làm văn phòng làm việc của Trạm khí tượng Sa Pa, nên du khách nếu muốn, vẫn có thể đứng chụp ảnh từ phía bên ngoài của tòa nhà.

DuyTIPC

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.