Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bắc Hà

Khi đi du lịch Bắc Hà bên cạnh ẩm thực, phong cảnh đẹp thì điạ điểm tâm linh là nơi du khách không thể bỏ qua. Phần lớn những điểm du lịch tâm linh tại huyện Bắc Hà được xây dựng để tưởng nhớ, ghi công của các tướng sĩ đã có công đánh giặc, dẹp loạn, hùng cứ cả vùng biên giới rộng lớn thời nhà Mạc, nhà Lê.

Đền Trung Đô

Đền Trung Đô là nơi thờ tướng quân Gia Quốc công Vũ Văn Mật cùng các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như vùng Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế – xã hội thời bấy giờ.

Đền Trung Đô

Đền Trung Đô nằm trong vùng thung lũng nơi hợp lưu của 2 dòng suối Nậm Thin, Nậm Khòn ở phía Bắc và phía Đông với sông Chảy nằm ở phía Tây của đền. Sung quanh ngôi đền có các tầng đá tảng xếp tầng tầng, lớp lớp theo những gò đất nhô lên với nhiều hiện vật như gạch, ngói trang trí rất đẹp và kỳ diệu chứng minh cho một thời vàng son thời ấy. Di tích đền Trung Đô có giá trị tinh thần vô cùng lớn đối với người dân Trung Đô nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

Sau khi được nhà nước công nhận di tích văn hóa – lịch sử Quốc gia (năm 2008), tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà đã đầu tư xây dựng, tái tạo khu di tích này gắn với quy hoạch phát triển làng sinh thái – văn hóa Trung Đô, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Tày nơi đây phát triển mô hình “du lịch cộng đồng”. Hiện nay, du khách đến Trung Đô không chỉ được sống trong không gian linh thiêng mà còn có thể hoà mình với cảnh sắc thiên nhiên, cộng đồng văn hoá nơi đây. Hằng năm, cứ vào Rằm tháng Giêng, người dân Trung Đô lại tổ chức ngày hội lễ rất long trọng, tạo cho ngôi đền sự uy nghiêm và đầy linh thiêng.

Đền Bắc Hà

Đền Bắc Hà nằm ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, Đền được xây dựng từ thế kỷ 19 để thể hiện sự tôn kính, tỏ lòng biết ơn đối với vị anh hùng dân tộc Vũ Văn Mật – người đã có công trong việc xây dựng căn cứ quân sự bảo vệ cả một vùng biên giới rộng lớn.

Cổng chính Đền Bắc Hà

Theo ghi chép, thời vua Lê Chiêu Tông, tại làng Ba Động, huyện Gia Phúc (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có hai anh em dòng họ Vũ là Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật lên động Ngọc Uyển xây dựng căn cứ quân sự tại Bắc Hà để chống giặc ngoại xâm lấn biên ải. Nhờ có công lao trong việc đánh giặc dẹp yên bờ cõi, đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855), khi sắc phong các chúa Bầu, Vũ Văn Mật được phong làm Quốc công, hùng cứ ở Bắc Hà. Để tưởng nhớ công lao đó người dân đã lập đền thờ ngay giữa trung tâm thị trấn với thế núi non phong cảnh hữu tình. Với địa thế mặt hướng ra núi Ba mẹ con, đền có cổng Tam quan rộng 5 m, chính giữa cổng có hoành phi đề 5 chữ “Bắc Hà tối linh từ”.

Không gian bên trong Đền Bắc Hà

Ngày 29/10/2003, Đền được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Hằng năm, ngày lễ Đền Bắc Hà được tổ chức vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, chính lễ được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch – ngày giỗ của Gia Quốc Công Vũ Văn Mật.

Đền Bắc Hà được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

            Ngày nay, Đền Bắc Hà là một điểm du lịch văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương. Nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của không chỉ người dân địa phương mà còn là nơi được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến chiêm bái tĩnh tâm và đó cũng là một điểm du lịch quan trọng trong tổng thể các điểm du lịch của Bắc Hà.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.