Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

          Ngày 03/02/2018, tại Miếu Lãi Lèn – xã Kim Đức – TP Việt Trì – tỉnh Phú Thọ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ vinh danh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhân dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng trong việc tôn vinh giá trị di sản Hát Xoan, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giáo dục niềm tự hào dân tộc, tôn kính tổ tiên, hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có đồng chí: Vũ Đức Đam – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thúy Anh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Lê Hoài Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ; đại diện các tỉnh Sơn La, Vĩnh Phúc cùng các nghệ nhân hát Xoan, đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh.

IMG_0814

Ông Michael Croft Đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hoá PVT đại diện của nhân loại cho Việt Nam

          Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương các cấp ủy, chính quyền, 4 phường Xoan và nhân dân tỉnh Phú Thọ cùng tất cả các tổ chức, cá nhân đã chung sức bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản hát Xoan. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tất cả các cấp các ngành cùng toàn thể nhân dân thực hiện hiệu quả Chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị của Di sản hát Xoan, để hát Xoan không những được bảo vệ bền vững mà còn lan tỏa rộng khắp trên toàn thế giới.

IMG_0879

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

      Tại buổi lễ vinh danh, ông Michael Croft đã nhấn mạnh, Hát Xoan Phú Thọ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là trường hợp ngoại lệ đầu tiên trên thế giới, xứng đáng để viết nên một câu chuyện huyền thoại tuyệt vời về bảo vệ di sản: “Tôi có thể nói rằng, câu chuyện đã thay đổi theo thời gian, từ nỗi lo thành niềm vui và đặc biệt là một câu chuyện về sự bền bỉ về cam kết và tầm nhìn, đó là những gì mà quốc gia của các bạn đang được thế giới biết đến. Với sự hồi sinh của hát Xoan, Việt Nam đã cho thấy những gì có thể làm được khi có sự hỗ trợ từ phía Chính Phủ và sự tham gia toàn diện của cộng đồng. Những nỗ lực này đã chứng minh rằng việc đưa một di sản văn hóa phi vật thể ở danh sách cần bảo vệ khẩn cấp không nhất thiết là bước cuối cùng trước khi kết thúc. Đó có thể là sự khởi đầu cho một hành trình mới, đó là câu chuyện mà chúng ta tôn vinh trong buổi lễ hôm nay”.

IMG_0852

Ông Michael Croft Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

          Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu thay mặt cho UBND tỉnh Phú Thọ công bố chương trình hành động quốc gia: Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát xoan Phú Thọ” giai đoạn 2018-2023. Đây là chương trình mục tiêu then chốt và cụ thể để hát Xoan phát triển bền vững xứng đáng là di sản đại diện của nhân loại.

Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm vinh dự, tự hào của tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa Việt Nam đối với nền văn hóa chung của nhân loại. Với trách nhiệm và lòng tự hào ấy, Hát Xoan Phú Thọ sẽ tiếp tục được thực hành, truyền dạy và lan tỏa đúng với ý nghĩa, bản sắc vốn có, đồng thời gắn di sản Hát Xoan với phát triển du lịch một cách bền vững.

Nguyễn Nhàn – Trung tâm TTXT Du lịch

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.