Những yếu tố khiến du khách yêu thích khi đến với Lai Châu

Trong thời gian qua, Lai Châu là địa danh được tìm kiếm và nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng. Điều đó một lần nữa khẳng định tiềm năng và giá trị cũng như sức hút lớn của Lai Châu, du khách đến với Lai Châu như một địa điểm mới lạ để thỏa mãn, thỏa sức khám phá về mảnh đất đa văn hóa dân tộc và cũng rất hoang sơ về tự nhiên.
Một sớm Thu Lũm

* Những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc

Văn hóa truyền thống luôn là thế mạnh ở Lai Châu , là một trong những yếu tố hấp dẫn du khách nhất. Với 20 dân tộc  trên địa bàn, Lai Châu hiện tại có khoảng 40 lễ hội truyền thống. Mỗi lễ hội lại mang bản sắc rất riêng, độc đáo của từng dân tộc. Lễ hội tại Lai Châu diễn ra trải đều trong năm nhưng nhiều hơn dịp đầu năm, một số lễ hội đầu năm như: lễ hội đền Lê Lợi , lễ hội Gầu Tào, hội động Tiên Sơn, hội Tú Tỉ…Đến Lai Châu vào mùa hội cùng đắm mình trong những điệu múa, điệu xòe hay tiếng khèn, trò chơi dân gian, cuộc sống như tươi vui và náo nhiệt hơn.

   Lễ hội Bun Vốc Nặm

* Nhiều thắng cảnh hùng vĩ

Thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất Lai Châu vô số  thắng cảnh hùng vĩ. Nhiều hang động nguyên sơ giữa đại ngàn: động Pusamcap, động Gia Khâu…du khách vừa đắm mình trong những cánh rừng nguyên sinh trong lành lại vừa có thể chiêm ngưỡng những kì quan nhũ đá của tạo hóa. Với những du khách ưa mạo hiểm, chinh phục thiên nhiên núi rừng hoang sơ nơi đây sẽ luôn có những lựa chọn làm thỏa lòng du khách: đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Ngũ Chỉ Sơn…

      Bình minh trên đỉnh Putaleng

* Nhiều di tích lịch sử và di tích danh thắng

Lai Châu là địa danh có nhiều điểm đến mang những dấu ấn và thời khắc lịch sử. Trên địa bàn toàn tỉnh có 25 di tích đã được xếp hạng trong đó có 5 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia tiêu biểu như di tích bia Lê Lợi, di tích động Tiên Sơn, di tích quần thể danh lam thắng cảnh Pusamcap…Các di tích này hiện nay đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tới thăm quan. Ngoài ra, các di tích cấp tỉnh còn lại cũng là những điểm đến của những dấu ấn lịch sử như: dinh thự Đèo Văn Long, miếu nàng Han, đồn Mường Tè, hang kháng chiến Nà Củng…đến đây chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ về những mốc son văn hóa hào hùng.

  Quần thể danh lam thắng cảnh hang động Pusamcap

* Ẩm thực độc đáo

Ẩm thực là một trong những thế mạnh tại Lai Châu và có vị trí nhất định trong lòng mỗi du khách khi đến với mảnh đất này. Những món ăn gắn liền với mỗi dân tộc và hấp dẫn ngay từ những tên gọi. Món ăn nơi đây không chỉ ngon, lạ mà còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với bất cứ ai khi đã từng một lần tới Lai Châu, có những trải nghiệm về ẩm thực nơi này thì những cái tên như: Lợn cắp nách, cá bống vùi tro, rêu đá hay cá suối nương… thật sự gợi lại nhưng dư vị rất hấp dẫn với thực khách.

Các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của người dân bản địa

* Con người thân thiện, mếm khách

Có du khách đã nhận xét rằng: Nếu nói nơi nào đó có đầy ắp tiếng cười và lòng mến khách thì đó chính là Lai Châu. Những con người bản địa chân chất, đôn hậu, luôn mang lại cảm giác gần gũi và thiện cảm cho du khách. Trong thời gian gần đây, du lịch cộng đồng tại Lai Châu đang phát triển theo chiều hướng rất tích cực, các tổ chức, cá nhân làm du lịch đánh giá cao tài nguyên du lịch thiên nhiên cũng như tài nguyên con người tại các bản du lịch cộng đồng. Chính yếu tố thân thiện của người dân bản địa đã tạo nên sức hút lớn với du khách trong và ngoài nước.

Du khách sẽ luôn được chào đón nồng nhiệt khi đến với các bản du lịch cộng đồng tại Lai Châu

* Môi trường du lịch an toàn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế trọng tâm, vì vậy những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới du lịch là không thể tránh khỏi nếu như không có sự trung tay của các cấp chính quyền quản lý, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đặc biệt là cộng đồng.  Đến với Lai Châu, du khách có thể tự do thoải mái mà không lo tình trạng chèo kéo như vậy, đặc biệt với du khách nước ngoài, họ có những không gian rất riêng, rất tự do nhưng cũng rất an toàn trên mảnh đất không phải quê hương mình. Lai Châu, môi trường du lịch an toàn từ cơ sở hạ tầng bền vững, môi trường của một thành phố trẻ trong sạch và đặc biệt hơn cả yếu tố an toàn đến từ những người dân thân thiện mến, khách.

Du khách thoải mái chụp ảnh với người dân địa phương

Địa danh Lai Châu ngày một quen thuộc với khách du lịch trong và ngoài nước. Một mảnh đất  đa dạng về văn hóa, đặc sắc về các lễ hội, phong phú về ẩm thực và một môi trường du lịch an toàn, thân thiện./.

Huỳnh Tranh, CTV

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.