Lũng Cẩm Trên từng bước cho du lịch bền vững

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lũng Cẩm Trên thuộc xã Sủng Là -một thung lũng nằm trọn trong cao nguyên đá Đồng Văn, nằm trên quốc lộ 4C. Làng Lũng Cẩm được nhiều người gọi với cái tên như “thung lũng nơi đá nở hoa” hay còn được nhiều người ví nơi đây như đóa hồng của vùng cao nguyên đá. Vậy nên, trong những chuyến du lịch Hà Giang, Làng Lũng Cẩm xã Sủng Là chính là điểm dừng chân không thể bỏ lỡ của nhiều du khách phương xa.

Đến nơi đây ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên tươi đẹp, với bạt ngàn sắc hoa lung linh của hoa tam giác mạch mùa thu về, rực rỡ, trong trẻo của sắc cải vào cuối đông, bung nở sắc trăng tinh khôi mùa hoa lê hoa đào khi xuân về. Hiện hữu bên cánh đồng hoa, những hàng cây xa mộc mạnh mẽ vươn cao là những ngôi nhà trình tường truyền thống của dân tộc Mông. Không chỉ có vậy nơi đây còn thực sự trở nên cuốn hút bởi chính những sắc màu văn hoá đa dạng của đồng bào dân tộc Mông, Lô Lô. Con người nơi đây cũng rất đỗi mộc mạc và chân thành.

lung cam tren tung buoc cho du lich ben vung 19430

Với những tiềm năng sẵn có, là điểm đến ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, lựa chọn của du khách trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang thì việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng phát triển du lịch bền vững cho Làng VHDL tiêu biểu thôn Lũng Cẩm Trên là một việc làm cần thiết. Trong đó nên tiếp tục chú trọng các nội dung như: Xây dựng quy hoạch lại không gian các hoạt động của làng để tạo thành một chuỗi trải nghiệm cho khách du lịch với các hoạt động tham quan, mua sắm, trải nghiệm làng nghề, trải nghiệm ẩm thực truyền thống, tìm hiểu kiến trúc nhà truyền thống và chụp ảnh; thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ để cùng nhau hỗ trợ phát triển các loại hình du lịch cộng đồng trong thôn; Quan tâm thực hiện tốt công tác bảo tồn không gian làng và kiến trúc nhà truyền thống đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp và đúng bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang; Phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong thôn và Hợp tác xã trong công tác hoạt động, quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ; Tiếp tục quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ cho bà con thông qua việc phối  hợp với các cơ quan chuyên mon tổ chức các chương trình tư vấn, tập huấn cho bà con. Tổ chức thường xuyên các chương trình phổ biến các văn bản, kế hoạch, đề án phát triển du lịch của tỉnh, huyện và địa phương tới bà con, v.v…

Lũng Cẩm Trên, hình ảnh về ngôi làng đơn sơ, mộc mạc đang từng ngày đổi mới, một ngôi làng phát triển du lịch một cách bền vững sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao giá trị văn hoá truyền thống cũng như đời sống của bà con nơi thung lũng nhỏ bé xinh đẹp giữa Cao nguyên đá Đồng Văn.

Vũ Thảo

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên kết kênh thông tin các tỉnh

Show Buttons
Hide Buttons