Căng Bắc Mê

Căng Bắc Mê nằm trên sườn núi Rồng thuộc địa phận thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang. “Căng” phiên âm từ chữ Caserne (tiếng Pháp) nghĩa là đồn binh, trại lính.

Với vị thế trọng yếu, xung quanh là núi cao, Căng Bắc Mê án ngữ con đường độc đạo  từ Hà Giang sang Na Hang (Tuyên Quang) và sang Bảo Lạc (Cao Bằng). Từ  những năm 1920 đến 1930 chúng cho xây dựng một số đồn binh để kiểm soát, các khu vực trọng yếu – Căng Bắc Mê được xây dựng vào thời điểm đó.

Từ năm 1939 đến năm 1942 chúng giam ở đây mấy trăm lượt tù các loại, chia làm nhiều đợt trong đó có khoảng 40 chiến sỹ cách mạng chúng đưa từ các nhà tù Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ đến đồng chí như Xuân Thuỷ, Hoàng Hữu Nam, Hoàng Bắc Dũng, Trần Cung, Đặng Việt Châu,.. Các tù chính trị được coi là đặc biệt nguy hiểm bị giam ở phòng tối. còn lại hầu hết chúng bắt lao động khổ sai, ăn uống thì kham khổ, thường xuyên bị bọn cai ngục tra tấn đánh đập. Nhưng không làm các chiến sỹ cộng sản nhụt chí. Các đồng chí cộng sản đã thành lập 1 chi bộ trong nhà tù, vận động anh em đấu tranh đấu tranh đòi cải thiện chế độ sinh hoạt trong “Căng”, dạy văn hoá để bồi dưỡng cho nhau về tinh thần yêu nước và tư tưởng đấu tranh cách mạng, Tranh thủ giác ngộ những thanh niên, quần chúng ở trong và ngoài “Căng”.

Với giá trị lịch sử và ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cách mạng năm 1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận Di tích lịch sử quốc gia.

Hoàng Mạnh Hưng

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.