Nghề làm bánh Khẩu xén, bánh Chí chọp của người Thái trắng được đưa vào danh mục Di sản phi vật thể Quốc gia

Ngày 9/4/2024 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh Khẩu xén, bánh Chí chọp của người Thái trắng Thị xã Mường Lay.

Từ là món ăn cổ truyền trong những ngày tết của đồng bào Thái trắng, bánh khẩu xén và chí chọp dần trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Dù tháng nào mọi người cũng có thể tìm mua món bánh này nhưng nó được sản xuất nhiều trong dịp cận tết để khách làm quà biếu khi du lịch ở Điện Biên

Với cách chế biến đơn giản, dễ sử dụng và hương vị đặc trưng, bánh khẩu xén và chí chọp đã thực sự trở thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường là điểm nhấn quà tặng cho du khách khi đến du lịch Điện Biên.

Với 19 cộng đồng dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc của Điện Biên có một kho tàng văn hóa, tín ngưỡng, tập quán đậm sắc thái bản địa đã tạo nên sự đa dạng, đa sắc của văn hóa địa phương. Việc được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh và phát triển du lịch.

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.