Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và tỉnh Chiềng Rai, Vương quốc Thái Lan

ĐBP – Ngày 21/2, đoàn công tác tỉnh Chiềng Rai, Vương quốc Thái Lan do ông Boonyaver Sripuangchai, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiềng Rai làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên. Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương; tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm hàng hóa truyền thống như: lúa gạo, thổ cẩm, đồ thủ công mỹ nghệ… Trong đó nhấn mạnh về tiềm năng du lịch của cả 2 tỉnh: Điện Biên có quần thể di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ còn Chiềng Rai thường xuyên có lượng khách du lịch lớn với khoảng 3 triệu lượt du khách mỗi năm. Hai bên nhất trí cho rằng, việc xây dựng tuyến đường xuyên quốc gia từ tỉnh Chiềng Rai qua các tỉnh bắc Lào đến Điện Biên là rất cần thiết, tạo điều kiện để thành lập các tour, tuyến du lịch và phát triển du lịch thương mại qua lại giữa 2 tỉnh trong thời gian tới.

Đoàn công tác tỉnh Chiềng Rai làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Đoàn công tác tỉnh Chiềng Rai làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Ông Boonyaver Sripuangchai, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chiềng Rai cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tỉnh Điện Biên có ý kiến với Bộ Giao thông – Vận tải thiết lập chuyến bay thẳng từ Điện Biên đến Chiềng Rai, để khách du lịch giữa 2 bên có thể qua lại thuận lợi, thay vì đi bằng đường bộ với thời gian kéo dài từ 1- 2 ngày như hiện nay. Tỉnh Chiềng Rai đã sẵn sàng tiếp nhận các du học sinh của Điện Biên sang du học, học nghề ngắn hạn, tập huấn nghiệp vụ du lịch với những chính sách ưu đãi nhất, theo đề xuất của tỉnh Điện Biên trước đó.

Thay mặt tỉnh Điện Biên, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ quan điểm nhất trí với các đề xuất mà đại diện tỉnh Chiềng Rai đưa ra. Từ sau chuyến thăm và làm việc lần trước của đoàn đại biểu tỉnh Chiềng Rai tại Điện Biên, đến nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai các nội dung hợp tác đến các đơn vị trực thuộc, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách du lịch từ Thái Lan sử dụng xe tay lái nghịch đến Điện Biên; xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn công tác của Sở sang làm việc và triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch trong năm 2017… Trước mắt, 2 bên sẽ triển khai các nội dung cần thiết để hình thành tuyến du lịch Chiềng Rai – các tỉnh Bắc Lào – Điện Biên. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục mở rộng các quan hệ hợp tác về giáo dục – đào tạo, thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu. Để các nội dung hợp tác nhanh chóng trở thành hiện thực, tỉnh Điện Biên đề nghị cần có những biên bản thỏa thuận, ghi nhớ giữa 2 bên, đồng thời giao cho các sở, ngành chức năng của tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp ký kết các văn bản cụ thể về từng lĩnh vực trong quá trình hợp tác.

 Mai Phương

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.