Sa Pa không chỉ nổi tiếng bởi khí hậu 4 mùa trong một ngày, quanh năm mát mẻ mà còn bởi các loại rau, quả nơi đây. Trong đó không thể không kể đến Đào Sa Pa rất khác biệt so với các giống Đào khác.
Mùa Đào Sa Pa thường kéo dài từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5, vì vậy tháng 4 là lúc đào chín rộ nhất. Đến Sa Pa chỗ nào bạn cũng có thể bắt gặp những người bản địa đang bán những quả đào tươi ngon, giòn.
N Hai bên các ngả đường dẫn tới trung tâm thị trấn Sapa có rất nhiều vườn đào đang vào vụ thu hoạch. Đặc biệt là đoạn đường thuộc Quốc lộ 4D từ xã Trung Chải tới thị trấn Sapa. Ngoài ra, từ chỗ chợ Sapa cứ đi thẳng đường Điện Biên Phủ lên Đèo Ô Quy Hồ bạn cũng sẽ thấy dọc đường người dân bán rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn và liên hệ với chủ vườn để vào hái và thưởng thức tại vườn.
Ngoài ra,để tránh không mua nhầm Đào Trung Quốc, Du lịch Lào Cai sẽ hướng dẫn các bạn các nhận biết Đào Sa Pa và Đào Trung Quốc.
Đào Sa Pa | Đào Trung Quốc |
– Vỏ bên ngoài có nhiều lông tơ.- Quả nhỏ, chỉ bằng nắm tay, thỉnh thoảng có quả to nhưng vẫn không to bằng Đào Trung Quốc. Mùa xanh lá cây xen lẫn màu hồng phấn. cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng.- Thường người ta bán tận vườn.- Đào Sa Pa thì ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua chua.- Chỉ bảo quản được một tuần. Không nên để đọng nước ở phần cuống, vi khuẩn dễ xâm nhập.- Giá dao động từ 50k – 60k/ kg hái tận vườn. | – Vỏ bên ngoài nhẵn, mịn, bóng loáng.- Quả to, vỏ hồng hồng nhìn rất bắt mắt. Cùi đào màu vàng.- Thường bán ở chợ Sapa hoặc bán ở dọc đường lên đèo Ô Quý Hồ (xen lẫn đào Sapa).- Đào Trung Quốc không có mùi thơm như đào Sa Pa, khi ăn thì mềm nhũn và ít ngọt.- Đào Trung Quốc vì được ngâm hóa chất nên thời gian bảo quản kéo dài hơn rất nhiều so với đào Sa Pa, đào Trung Quốc có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tháng mà không bị hư thối luôn.- Giá rất rẻ, chỉ từ 30k- 40k/kg. |
Bá Hiến