Năm Du lịch Quốc gia 2017: Cơ hội để Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc Ghi dấu ấn

Thành phố Lào Cai

Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc là sự kiện văn hóa, kinh tế xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên du lịch tiêu biểu của khu vực; về vị trí và vai trò của ngành du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, Năm Du lịch Quốc gia 2017 (DLQG) là cơ hội để Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng ghi dấu ấn, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa và giá trị di sản độc đáo đến bạn bè quốc tế, đồng thời tạo sự đột phá trong phát triển du lịch, nhất là trong xây dựng các chuỗi sản phẩm mới, tạo sự liên kết giữa các tỉnh trong việc kết nối các điểm đến.

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của địa phương đăng cai các sự kiện Năm DLQG, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng vào cuộc bằng những sự chuẩn bị hết sức cụ thể như thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Đề án và kế hoạch tổ chức Năm DLQG, tổ chức họp báo, thông tin tuyên truyền quảng bá, đón các đoàn khảo sát và tổ chức nhiều hội thảo xin ý kiến góp ý cho Năm Du lịch Quốc gia,… Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai háo hức với quyết tâm chính trị rất cao, tập trung nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, chú trọng phát triển các khu, tuyến, điểm và sản phẩm du lịch, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh của Lào Cai và khu vực.

Cùng với Lào Cai, các tỉnh Tây Bắc mở rộng cũng đồng loạt lên kế hoạch, chương trình hành động của mỗi địa phương. Tại kỳ họp tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lich 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng vào tháng 10/2016 tại Sơn La đã đề ra những phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo trong đó đề cập hàng loạt các nội dung phục vụ cho Năm DLQG như: chú trọng đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, cơ chế chính sách phát triển du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch mới độc đáo mang màu sắc đặc trưng của mỗi địa phương; chú trọng đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch và đặc biệt là tổ chức hàng loạt các sự kiện lễ hội tô điểm cho “Sắc màu Tây Bắc”.

8 tỉnh Tây Bắc mở rộng từ lâu đã được du khách trong và ngoài nước biết đến như một điểm đến đặc sắc với cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ của vùng núi cao, giàu bản sắc văn hóa thể hiện qua phong tục tập quán, kiến trúc, trang phục truyền thống đặc sắc của các dân tộc và đặc biệt là hàng loạt lễ hội diễn ra quanh năm.

Lào Cai, đầu tàu của khu vực với khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và hàng loạt danh thắng đã thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế, sẽ là trung tâm của các sự kiện như Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch Quốc gia, Lễ hội mùa hè gắn với Lễ hội trên mây, Giải đua ngựa truyền thống “Vó ngựa cao nguyên trắng” Bắc Hà, Giải Marathon vượt núi quốc tế tại Sa Pa, Lễ hội mùa đông… Đây sẽ là năm để du lịch Lào Cai khẳng định tầm vóc và vị thế của mình.

Giải đua ngựa Bắc Hà
Giải đua ngựa Bắc Hà – Lào Cai

Phú Thọ, miền đất tổ thiêng liêng nổi tiếng với những làn điệu hát xoan, sẽ là điểm đến cho sự kiện Hành trình về nguồn gắn với Giỗ tổ Hùng Vương và Chương trình về miền Lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam năm Đinh Dậu 2017.

Điện Biên, ngoài việc mang đến cho du khách những trải nghiệm về đất lịch sử hào hùng của dân tộc sẽ là nơi diễn ra Lễ hội đua thuyền Đuôi Éngiải Việt dã chinh phục Ngã ba biên giới A Pa Chải ngay đầu năm 2017, hứa hẹn mang đến cho du khách một sản phẩm du lịch mới thú vị.

Hà Giang, bên cạnh chiêm ngưỡng Cao nguyên đá mang vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ, điểm đến nơi cực Bắc sẽ mang đến Năm DLQG sự kiện “Festival Khèn Mông gắn với Lễ hội hoa Tam giác mạch” đã trở thành thương hiệu du lịch của miền đất này từ nhiều năm nay.

Chợ tình Khau Vai - Hà Giang
Chợ tình Khau Vai – Hà Giang

Hòa Bình, đưa du khách về với nét đặc sắc của các dân tộc Mường, Thái trong Tuần lễ hội du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2017, Liên hoan các Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam và trải nghiệm tour du lịch dọc sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu.

Sơn La, ngoài sự nổi tiếng về miền đất ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc sẽ góp mặt trong năm Du lịch Quốc gia 2017 bằng trải nghiệm “Lễ hội trà Mộc Châu” và “Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt – Lào”.

Lai Châu, miền đất còn nhiều nét hấp dẫn bí ẩn này sẽ là nơi tổ chức “Ngày hội ném Còn ba nước Đông Dương” và Chương trình “Cung đường Trà Đạo” hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt nhất.

Yên Bái, điểm đến mới lạ sẽ đưa du khách đến với “Lễ hội Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”, “Festival Làng nghề đá quý Lục Yên” và “Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò”.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải
Ruộng bậc thang Mù Căng Chải – Yên Bái

Với sự hưởng ứng của các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cần Thơ… chắc chắn sẽ tạo cho năm DLQG 2017 nhiều ấn tượng trong lòng du khách. Việc tổ chức Năm DLQG tại Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc Mở rộng sẽ góp phần củng cố và đẩy mạnh chương trình hợp tác về Du lịch của 8 tỉnh trong thời gian qua, đồng thời là cơ hội để khẳng định những kết quả đạt được của quá trình hợp tác thể hiện qua những sản phẩm du lịch độc đáo của mỗi địa phương mang đến cho du khách.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp các ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh trong khu vực, sự thống nhất giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân tỉnh Lào Cai và các tỉnh khu vực Tây Bắc, chúng ta tin tưởng rằng Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc sẽ được tổ chức thành công và tạo dấu ấn đặc sắc, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo đà cho du lịch của các địa phương phát triển nhanh trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Hữu Thể
Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND,
Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Năm DLQG 2017

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.