Lễ hội đình làng Dọc, xã Việt Hồng, Trấn Yên

Trong 2 ngày 10, 11/8 (tức 13, 14/7 Nhâm Dần), xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên) tổ chức Lễ hội đình Làng Dọc năm 2022. Dự Lễ hội có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Lễ dâng hương trong lễ hội Đình Làng Dọc

                Các đại biểu và nhân dân dự Lễ hội
Làng Dọc xưa có tên cổ là Bản Guộc hay Bản Lọc, nghĩa tiếng Tày là bản rừng rậm. Đình làng Dọc được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX (đời vua Khải Định triều Nguyễn và được vua ban sắc phong)
Đình làng Dọc ngoài thờ thần linh, thờ Thành hoàng làng còn thờ ông tổ họ Phạm và sáu dòng họ khác có công khai khẩn ra vùng đất này từ thế kỷ XVIII. Vì thế, Lễ hội đình làng Dọc không chỉ mang đậm màu sắc tâm linh mà mang những giá trị văn hóa, lịch sử, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Lễ hội cũng là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên, ông cha đã có công khai khẩn ra mảnh đất này.
Đình làng Dọc gồm 5 gian 2 trái, kiến trúc chữ “đinh”. Gian trước được kiến trúc cung thờ. Hiên trái phía Đông được chọn làm cửa chính vào đình. Nét khác biệt này do dải đồi nơi xây dựng đình tạo nên và chính điều đó đã góp phần làm nên cảnh trí độc đáo của đình làng Dọc. Trong các năm 2009 và 2019, đình làng Dọc đã 2 lần được trùng tu, tôn tạo, đến nay ngôi đình đã trở nên khang trang, bề thế.
Lễ hội đình làng Dọc được tổ chức 2 kỳ trong năm vào mồng 3, mồng 4 tháng Giêng âm lịch (gọi là lễ Hạ điền) và 13, 14 tháng 7 Âm lịch (lễ hội cầu Thần Nông).
Lễ hội đình làng Dọc mang đậm sắc thái văn hóa của người Kinh và người Tày cổ.
Phần lễ đình được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, không lợi dụng mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức rất đa dạng, phong phú với các môn thể thao như bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co… Ngoài ra còn có hội chơi đu, hội còn, hội yến, hát đối, chọi gà… cùng những điệu xòe then duyên dáng của các bà, các chị người Tày, người Kinh.
Lễ hội Đình Làng Dọc năm 2022 là sự kiện quan trọng nhằm phát huy và bảo tồn các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi, phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và của huyện Trấn Yên nói riêng trước ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.
Đây cũng là địa điểm du lịch tâm linh để du khách đến tham quan mỗi khi đặt chân đến mảnh đất chiến khu cách mạng Việt Hồng với các di tích lịch sử cấp quốc gia như Nhà ông Trần Đình Khánh, Gốc Vải Đình Trung, Hang Dơi và điểm du lịch cộng đồng bản Vần. Lễ hội là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 của huyện Trấn Yên.
Một số hình ảnh tại Lễ hội:
Các đại biểu dự buổi lễ thắp hương tại đình làng Dọc
                                                        Một nghi lễ tế mặn tại Đình trong
 Sau phần lễ là phần hội với các tiết mục văn nghệ và thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia.
                                                    Một tiết mục văn nghệ trong lễ hội
Lễ hội Đình làng Dọc năm nay thu hút 8 đội bóng chuyền đến từ các địa phương trong huyện và huyện Văn Chấn tham gia.
Thanh Tiến – Thanh Hùng (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.