Họp báo công bố hoạt động Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ngày 22/8, tại Nhà khách La Thành – Thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo công bố hoạt động Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì buổi họp báo. Cùng đồng chủ trì họp báo có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; UBND Thị xã Nghĩa Lộ và UBND huyện Mù Cang Chải.

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Dự họp báo có đông đảo lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và của tỉnh Yên Bái.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sự kiện Văn hóa, Du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo của thiên nhiên, con người Yên Bái với nhiều hoạt động du lịch độc đáo tạo thành chuỗi sự kiện hấp dẫn khách du lịch. Lễ hội là chuỗi hoạt động với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng các dân tộc trong tỉnh, là nơi quy tụ, gặp gỡ của “Những sắc màu văn hóa” từ những miền đất khác nhau trên quê hương Yên Bái.

(Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc tại buổi họp báo)

Đến với Lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: màn đại xòe kỷ lục với sự tham gia của 2019 nghệ nhân, diễn viên và quần chúng nhân dân; Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” sẽ cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang từ trên cao; tham gia Lễ hội cốm Tú Lệ để trải nghiệm và thưởng thức tinh hoa của vùng đất Mường Lò; chinh phục đỉnh Tà Xùa “Vương quốc của mây và gió”; Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc để thưởng thức những món ăn ẩm thực đặc trưng của vùng đất Mường Lò…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cũng nhấn mạnh thêm: Tỉnh Yên Bái đang chỉ đạo các ngành, địa phương gấp rút chuẩn bị các điều kiện về bố trí đón tiếp, ăn nghỉ phục vụ du khách, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Tất cả đang sẵn sàng chào đón du khách trong và ngoài nước đến với Yên Bái, đến với miền Tây Bắc để trải nghiệm nét đẹp của các di sản văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây.

(Toàn cảnh buổi họp báo)

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sự kiện du lịch thường niên của tỉnh Yên Bái, diễn ra từ ngày 20 – 25/9/2019. Điểm mới của các hoạt động lễ hội năm nay là Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” quy tụ nhiều tiết mục ca múa nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sỹ nổi tiếng của Trung ương xen lẫn các tiết mục đặc trưng của Yên Bái do các nghệ sỹ địa phương thể hiện. Cùng với đó, lần đầu tiên hoạt động diễu diễn đường phố có sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội.        

Trong khuôn khổ Lễ hội, tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra các hoạt động Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc gồm 8 gian hàng du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các điểm du lịch mới, chào bán các sản phẩm du lịch của các địa phương; 7 gian hàng ẩm thực trưng bày, giới thiệu, trình diễn, thi chế biến các món ăn ẩm thực đặc trưng của địa phương như: xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh xíp xí, cá kẹp nướng, thịt lợn, thịt trâu sấy, ruốc tôm… Cùng với đó là triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và Người Yên Bái” phản ánh nét văn hóa về cuộc sống, sinh hoạt của các dân tộc tỉnh Yên Bái, các địa danh du lịch nổi bật của tỉnh.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Lung linh sắc màu văn hóa – du lịch và ảnh đẹp danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” phản ánh bản sắc văn hóa đậm đà và vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chài – một sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và thế giới. Đặc biệt là tổ chức Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại Đèo Khau Phạ, trình diễn và bay dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang; hướng dẫn khách du lịch tham gia trải nghiệm hoạt động dù lượn.

Huyện Văn Chấn tổ chức Lễ hội giã cốm tại bản Nước Nóng, xã Tú Lệ với các hoạt động: Tổ chức lễ cúng mừng cơm mới và Hội thi trình diễn trang phục các dân tộc xã Tú Lệ; thi giã cốm, thi nấu món ăn truyền thống, trò chơi dân gian, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp; Tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng; Lễ đón bằng công nhận Cây di sản Việt Nam chè Giàng Pẳng, xã Sùng Đô.

Huyện Trạm Tấu tổ chức hoạt động du lịch mạo hiểm, leo núi khám phá đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng.

(Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí)

Tại buổi họp báo, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã bày tỏ sự cảm ơn đối với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương vì đã đồng hành với tỉnh Yên Bái trong suốt thời gian qua. Để góp phần tạo nên sự thành công của Lễ hội cũng như quảng bá cho du lịch Yên Bái, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Lễ Khai mạc và các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019; Quan tâm giới thiệu, quảng bá nét đẹp Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện đang xây dựng hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt di tích quốc gia đặc biệt. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá về vẻ đẹp của vùng đất còn giữ được nét nguyên sơ, với giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đông bào các dân tộc tỉnh Yên Bái, đặc biệt giới thiệu giá trị văn hóa phi vật thể xòe Thái đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; những mô hình du lịch cộng đồng được thiết kế từ những nguyên liệu gần gũi thân thiện với thiên nhiên như: Ecolodge Mù Cang Chai, bản Kim Nọi – huyện Mù Cang Chải; bản Sà Rèn, bản Đêu – thị xã Nghĩa Lộ…

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã nêu ý kiến về các vấn đề: Các điểm nổi bật, thu hút khách du lịch trong hoạt động Lễ hội năm nay; Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong các hoạt động Lễ hội; Việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho du khách tham gia Lễ hội, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các hoạt động trải nghiệm dù lượn, du lịch mạo hiểm… Các câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí đã được lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành, địa phương liên quan giải đáp cụ thể.

Nguồn : yenbai.gov.vn

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.