Du lịch Mù Cang Chải sẵn sàng đón khách

Trong số các hoạt động du lịch năm nay, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Lễ hội hoa tớ dày, Giải đánh quay người Mông và các tour du lịch trải nghiệm “Hành trình săn mây” đi kèm các hoạt động phụ trợ gắn liền với nét văn hóa, phong tục độc đáo của người Mông Mù Cang Chải. Đó là một phần trong kế hoạch phục hồi du lịch, dẵn sàng đón du khách du trở lại của địa phương này.

Du khách trải nghiệm Di tích quốc gia đặc biệt.
Ngay sau khi biết thông tin được mở cửa trở lại để đón khách quốc tế, chủ cơ sở Homestay Lều Gió, tổ 5, thị trấn Mù Cang Chải đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên, phòng nghỉ… sẵn sàng đón du khách nghỉ dưỡng.
Anh Giàng A Lù – chủ Homestay Lều Gió cho biết: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Lều Gió phải đóng cửa nhiều tháng nay. Do vậy, khi được mở cửa đón khách trở lại, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc chỉnh trang khuôn viên, sơn sửa lại biển hiệu, trồng thêm cây cối, vườn hoa; nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, bổ sung các món ẩm thực và xây dựng các kế hoạch trải nghiệm thực tế cho du khách. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý đến công tác vệ sinh và phòng, chống dịch để sẵn sàng đón khách một cách an toàn, hiệu quả”.
Cùng với Lều Gió, những ngày này vợ chồng anh Giàng A Dê, xã La Pán Tẩn, chủ Homestay Hello Mù Cang Chải cũng đang tất bật chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mở cửa đón khách du lịch trở lại. Anh Dê cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành trồng hoa, sửa chữa nhà cửa và chỉnh trang cảnh quan để sẵn sàng phục vụ du khách. Đặc biệt, để phục vụ các hoạt động trải nghiệm trong mùa nước đổ, tôi đã phối hợp với các hộ dân lựa chọn các điểm để du khách có thể tham gia làm ruộng, cày, cấy và tìm hiểu các phong tục tập quán, văn hóa của người dân bản địa.
Bên cạnh đó, tôi đã chủ động phối hợp với các công ty lữ hành xây dựng kế hoạch đón khách và tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Hello Mù Cang Chải trên các trang du lịch”.
Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có 23 cơ sở lưu trú và 73 dịch vụ homestay. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng trong 3 tháng đầu năm 2022, huyện Mù Cang Chải vẫn thu hút được trên 35.200 lượt khách đến thăm quan, trải nghiệm với tổng doanh thu trên 18 tỷ đồng.
Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thị trấn Mù Cang Chải đã sẵn sàng đón khách du lịch.
Trong ảnh: Một góc Homestay Lều Gió ở tổ 5, thị trấn Mù Cang Chải.
Ông Trịnh Thế Bình – Trưởng phòng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động du lịch của huyện trong hai năm vừa qua chịu ảnh hưởng lớn, lượng du khách đến địa bàn giảm hẳn so với trước, các cơ sở dịch vụ lưu trú hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, từ ngày 15/3, Chính phủ đã có chủ trương cho mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Để sẵn sàng đón khách, huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở du lịch chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, mục tiêu phấn đấu năm 2022 đón trên 210 nghìn lượt khách với doanh thu trên 155 tỷ đồng”.
Được biết, thời gian qua, khi lượng khách ngoại tỉnh và quốc tế giảm sút, huyện Mù Cang Chải đã thành lập các tổ hợp tác dịch vụ du lịch để triển khai các tour du lịch mạo hiểm, thu hút đông đảo du khách tham gia. Nổi bật trong số đó phải kể đến các tour Tú Lệ – Tà Cua Y – Lùng Cúng, Ngã ba Kim – Mâm xôi Pú Nhu Háng Sung – Móng ngựa Sáng Nhù…
Cùng với đó, hiện nay huyện tích cực phối hợp với ngành du lịch để tập huấn, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm du lịch cho các cơ sở dịch vụ du lịch. Ngoài ra, huyện đang tập trung thực hiện việc chuyển đổi số trong hoạt động du lịch như: ứng dụng các phần mềm để khách tìm hiểu thông tin, đăng ký đặt phòng qua mạng; thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt…
Đặc biệt, để tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch, thời gian tới, huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh triển khai các hoạt động lễ hội gắn với nét văn hóa, phong tục tập quán và cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của địa phương, trọng tâm là các hoạt động: du lịch mùa nước đổ, chinh phục cảnh quan thiên nhiên, văn hóa Mù Cang Chải; tổ chức Tết Độc lập và Fetival dù lượn “Bay trên mùa vàng”, “Bay trên miền danh thắng” bằng trực thăng, tổ chức Giải Marathon “Mu Cang Chai Ultra trail”.
Đặc biệt, trong số các hoạt động du lịch năm nay, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Lễ hội hoa tớ dày, Giải đánh quay người Mông và các tour du lịch trải nghiệm “Hành trình săn mây” đi kèm các hoạt động phụ trợ gắn liền với nét văn hóa, phong tục độc đáo của người Mông Mù Cang Chải.
Hùng Cường

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.